Ngày 10/10, nhóm đối lập Hội đồng Kháng chiến Quốc gia Iran (NCRI) nói rằng họ có thông tin Chính phủ Iran đang di chuyển một trung tâm nghiên cứu vũ khí hạt nhân ở Tehran nhằm tránh bị phát hiện, trước khi diễn ra vòng đàm phán mới với các cường quốc thế giới.

Dẫn một số nguồn tin nội bộ Iran, NCRI khẳng định trung tâm có tên gọi SPND trên đang được di chuyển tới một địa điểm lớn được bảo mật thuộc một khu liên hợp của Bộ Quốc phòng nước này ở Tehran, cách địa điểm cũ 1,5km.

NCRI còn cho biết trung tâm trên có khoảng 100 nhà nghiên cứu, kỹ sư và chuyên gia, thực hiện các thí nghiệm quy mô nhỏ với các vật chất phóng xạ.

Địa điểm này từng được nhắc tới trong một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cuối năm 2011, gồm những thông tin tình báo cho thấy các nghiên cứu trong quá khứ ở Iran có thể liên quan đến vũ khí hạt nhân. Iran khi đó đã phủ nhận kết quả, cho rằng các thông tin đó là vô căn cứ hoặc đã bị giả mạo.

[Phía Iran kêu gọi Nhóm P5+1 đưa ra các đề xuất mới]


Trước đó, NCRI từng tiết lộ về cơ sở làm giàu urani của Iran tại Natanz và một cơ sở nước nặng tại Arak hồi năm 2002. Tháng Bảy vừa qua, tổ chức này cũng cáo buộc một cơ sở hạt nhân ngầm bí mật đang được xây dựng ở Iran, dẫn tới những phản ứng thận trọng của quốc tế.

Cáo buộc mới nhất của NCRI được đưa ra vài ngày trước khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) tiến hành đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ), trong một nỗ lực nhằm chấm dứt nghi vấn kéo dài về chương trình hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo này.

Các cường quốc trên thế giới đã cáo buộc Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ gần đây đã làm gia tăng hy vọng vào tiến triển của cuộc đàm phán tại Geneva.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bày tỏ ủng hộ một thỏa thuận nhanh chóng sau khi đàm phán về chương trình hạt nhân trên thực tế đã bị đình trệ tám năm qua./.