NDC Partnership và UNFCCC Ra Mắt Công Cụ để Hỗ Trợ Các Quốc Gia Nâng Cao Tham Vọng NDC 3.0 và Đẩy Nhanh Quá Trình Thực Hiện

NDC Partnership Logo

NDC Partnership và ban thư ký của Công Ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu (UNFCCC) ra mắt công cụ trực tuyến nhằm hỗ trợ các quốc gia nâng cao tham vọng Đóng Góp do Quốc Gia Tự Quyết Định (NDC) 3.0 đến hạn vào đầu năm 2025.

BONN, Đức, ngày 12 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ -- Hôm nay, NDC Partnership và ban thư ký UNFCCC đã ra mắt NDC 3.0 Navigator, một công cụ tương tác nhằm hỗ trợ các quốc gia nâng cao tham vọng NDC 3.0 và đẩy nhanh việc triển khai vòng NDC tiếp theo sẽ được đệ trình vào đầu năm 2025. Navigator được phát triển với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Chương Trình Phát Triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Viện Tài Nguyên Thế Giới (WRI) và hơn 30 đối tác khác.

Trình bày bảy "Lộ Trình đến NDC Đầy Tham Vọng Và Có Thể Thực Hiện", NDC 3.0 Navigator giúp các quốc gia đang phát triển xác định và khám phá các phương pháp tiếp cận phù hợp ở cấp quốc gia để chuẩn bị NDC 3.0 đầy tham vọng. Các quốc gia có thể sử dụng công cụ này để khám phá các phương án về cách nâng cao tham vọng NDC của mình, phản ánh các ưu tiên quốc gia và giải quyết các nhu cầu tài chính và triển khai chính nhằm tăng cường các bản đệ trình vào năm 2025. Navigator có tính tự định hướng và không mang tính quy định với các câu hỏi hướng dẫn để hướng các quốc gia đến những lựa chọn phù hợp nhất với họ. Các lựa chọn này được bổ sung bằng các nghiên cứu điển hình và liên kết đến hướng dẫn, nguồn thông tin và hỗ trợ. Là một công cụ động, Navigator sẽ được mở rộng và cập nhật theo thời gian khi có thêm kiến thức và kinh nghiệm mới.

Việc ra mắt Navigator diễn ra vào thời điểm các quốc gia đang chuẩn bị NDC cần có đủ tham vọng để phù hợp với mục tiêu của Thỏa Thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, đồng thời xây dựng khả năng phục hồi cao hơn nhiều trước những tác động ngày càng trầm trọng của khí hậu. Bản Đánh Giá Toàn Cầu (GST) đầu tiên tại COP28 đã kết luận rằng mặc dù Thỏa Thuận Paris đã thúc đẩy hành động về khí hậu gần như toàn cầu, nhưng vẫn còn những khoảng cách đáng kể về mức độ tham vọng, tốc độ thực hiện và mức độ tiếp cận tài chính cần thiết để thực hiện Thỏa Thuận Paris thông qua một sự chuyển đổi công bằng không để ai bị bỏ lại phía sau.

Dựa trên khoa học mới nhất và được cung cấp thông tin từ kết quả của GST, Navigator sẽ hỗ trợ các quốc gia phản ánh kết quả GST trong NDC 3.0 của họ và giúp đảm bảo họ dễ dàng chuyển thành các kế hoạch triển khai và đầu tư để mở rộng các phương án tài chính khí hậu.

Thời điểm ra mắt Navigator trùng với các cuộc họp về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào tháng 6, còn được gọi là SB60 hoặc phiên họp thứ 60 của các Cơ Quan Trực Thuộc UNFCCC ở Bonn, nơi các quốc gia và các bên liên quan khác đang triệu tập để thúc đẩy tiến bộ về các vấn đề chính sách quan trọng đối với COP29Baku, Azerbaijan.

Thư ký điều hành UNFCCC Simon Stiell cho biết: "Những đóng góp do quốc gia tự quyết định có thể và phải đóng vai trò là những kế hoạch chi tiết mạnh mẽ, nhằm thúc đẩy nền kinh tế và xã hội của các quốc gia tiến lên, với nhiều việc làm hơn, bình đẳng giới hơn, tiếp cận năng lượng sạch an toàn và giá cả phải chăng, ít ô nhiễm hơn, sức khỏe con người tốt hơn và mức sống cao hơn. Cùng với hệ thống của Liên Hợp Quốc và các đối tác khác, chúng tôi đã tập trung vào những cách có thể cung cấp hỗ trợ thiết thực cho các Bên cần giúp đỡ. NDC 3.0 Navigator có thể giúp kết nối các Bên với thông tin, các công cụ khác và địa chỉ liên hệ có thể giúp họ phát triển những đóng góp mới do quốc gia xác định với trọng tâm là triển khai thực tế."

Đồng Chủ Tịch của NDC Partnership Dan Jørgensen, Bộ Trưởng Bộ Hợp Tác Phát Triển và Chính Sách Khí Hậu Toàn Cầu của Vương Quốc Đan Mạch, cho biết: "GST - nơi các quốc gia trên thế giới đồng ý chuyển đổi theo hướng không dùng nhiên liệu hóa thạch, tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng — tái khẳng định nhu cầu cấp thiết về hợp tác quốc tế nhằm nâng cao tham vọng và thực hiện Thỏa Thuận Paris. NDC 3.0 Navigator hỗ trợ các quốc gia có được thông tin họ cần để phát triển NDC phù hợp với các mục tiêu của Thỏa Thuận Paris, đồng thời mang lại một quá trình chuyển đổi công bằng và bình đẳng."

Đồng Chủ Tịch của NDC Partnership, Tiến Sĩ Jeanne d'Arc Mujawamariya, Bộ Trưởng Bộ Môi Trường của Cộng Hòa Rwanda, cho biết: "Việc phát triển các NDC đầy tham vọng được chuẩn bị sẵn sàng thực hiện là một công việc cực kỳ quan trọng. Chúng ta cần khám phá tất cả các con đường khả thi để đạt được NDC mạnh mẽ hơn, giúp các quốc gia có thể hành động nhanh chóng theo mục tiêu của mình và thu hút đầu tư trên quy mô lớn. Các Lộ Trình được trình bày trong NDC 3.0 Navigator sẽ cho phép các quốc gia phát triển các bản đệ trình NDC 3.0 đầy tham vọng và khả thi, phù hợp với các ưu tiên phát triển của họ. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của NDC Partnership trong hành trình cao đẹp này."

NDC 3.0 Navigator giúp các quốc gia phát triển các yêu cầu hỗ trợ toàn diện, chất lượng cao trong việc phát triển NDC 3.0 của họ cho NDC Partnership. Để tìm hiểu thêm về NDC 3.0 Navigator, bao gồm cách sử dụng hoặc đóng góp nội dung, hãy khám phá công cụ tại đây.

Giới thiệu về NDC Partnership

NDC Partnership là một liên minh toàn cầu, quy tụ hơn 200 thành viên, bao gồm hơn 120 quốc gia, đã phát triển và đang phát triển, và gần 100 tổ chức để thực hiện hành động đầy tham vọng về khí hậu nhằm giúp đạt được Thỏa Thuận Paris và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Các chính phủ xác định các ưu tiên thực hiện NDC của mình và loại hình hỗ trợ cần thiết để chuyển chúng thành các chính sách và chương trình có thể thực hiện được. Dựa trên những yêu cầu này, thành viên sẽ cung cấp gói chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ phù hợp. Phản ứng hợp tác này cung cấp cho các nước đang phát triển khả năng tiếp cận hiệu quả với nhiều nguồn lực khác nhau để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển công bằng và bền vững hơn.

Logo - https://mma.prnewswire.com/media/2435427/NDC_Logo.jpg

SOURCE NDC Partnership

NDC Partnership và UNFCCC Ra Mắt Công Cụ để Hỗ Trợ Các Quốc Gia Nâng Cao Tham Vọng NDC 3.0 và Đẩy Nhanh Quá Trình Thực Hiện ảnh 2

Tin cùng chuyên mục