Nên dùng thuốc đông y trước khi xạ trị ung thư vú

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc đông y để hoạt huyết trước khi chạy phóng xạ thì việc điều trị hiệu quả hơn nhiều.

Theo Đông y, những bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư vú dùng thuốc đông y để hoạt huyết trước khi chạy phóng xạ thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Giữ cho tinh thần vui vẻ

Các thầy thuốc Đông y đều khẳng định ung thư vú và tinh thần có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Tinh thần sẽ gây ra những xáo trộn bên trong cơ thể, sinh ra các chứng viêm nhiễm, dẫn đến hiện tượng phân bào bất thường và sự ứ đọng độc tố..., từ đó dần dần biến chuyển thành các tế bào ung thư.

Chính vì vậy, bạn hãy luôn giữ cho tinh thần luôn lạc quan để tạo thuận lợi cho mọi sự điều tiết bên trong cơ thể. Đây cũng được coi là phương pháp quan trọng để phòng ngừa căn bệnh ung thư vú.

Về dinh dưỡng hàng ngày, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất béo, nên ăn loại thịt trắng, ăn nhiều rau và các loại ngũ cốc.

Cố gắng tránh những thực phẩm tạo nhiều axit như lòng đỏ trứng, các loại đồ ngọt, phomát, kẹo, yến mạch, quả hồng, cá phèn... đồng thời cũng nên tránh thực phẩm chế biến công nghiệp hoặc đã qua tinh chế.

Đối với những người đang trong thời kỳ điều trị hóa chất, tia xạ... các bác sỹ khuyên hãy dùng thuốc đông y để làm khỏe mũi và dạ dày, tăng cường chức năng của tụy và giảm nóng - là những tác dụng phụ do điều trị hóa chất gây ra.

Ngoài ra, trị liệu hóa chất khiến bệnh nhân thường xuyên nhức đầu, chóng mặt, ức chế tuyến tụy, giảm bạch cầu, tiểu huyết cầu...

Còn trị liệu bằng tia xạ sẽ gây ra những tác dụng phụ như viêm khoang miệng, mồm miệng khô rát, viêm phổi... bởi khi phổi không chịu được tia xạ sẽ dẫn đến việc phổi bị đốt, lá phổi bị tổn thương.

Bởi thế, trước khi điều trị tia xạ các bạn nên uống thuốc đông y để hoạt huyết, tăng cường tính tập trung cục bộ mà liệu pháp hóa chất nhắm đến.

Những người khí huyết kém rất thích hợp với việc bồi bổ sức khỏe bằng thuốc đông y, giúp cho bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu những tổn thương cho cơ thể do điều trị bằng hóa chất và tia xạ mang lại.

Sau khi trị liệu phóng xạ, nếu bệnh nhân thấy xuất hiện hiện tượng viêm nhiễm cục bộ hoặc thấy nóng trong người, đêm ngủ không ngon giấc, da khô, miệng khô, và đại tiện khó thì có thể dùng thuốc đông y hạ nhiệt như bắc sa sâm, ngọc trúc, mạch môn và thiên hoa phấn....

Những vị thuốc đó có tác dụng giảm nhiệt, hết khát tiêu viêm.

Y học cổ truyền có chữa được ung thư vú?

Thực tế những phương thuốc đông y mà dân gian vẫn truyền tụng có khả năng chữa trị ung thư vú hay không?  Thạc sĩ Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng khoa Y học cổ truyền (bệnh viện K Hà Nội) sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng nhất.

Theo Thạc sĩ, các loại thuốc y học cổ truyền chỉ là các loại thuốc điều trị hỗ trợ cho các phương pháp điều trị khác để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể người bệnh chứ không thể điều trị khỏi ung thư.

Y học cổ truyền có tác dụng giảm bớt các triệu chứng đau, viêm, nâng cao sức miễn dịch, hỗ trợ giảm men gan, tăng bạch cầu để hỗ trợ điều trị các triệu chứng không mong muốn, giúp giảm bớt các triệu chứng phụ sau điều trị.

Nhiều bệnh nhân tìm mua cho bằng được xạ đen, mật rắn, đông trùng hạ thảo, linh chi, sừng tê giác... với kỳ vọng sẽ chữa khỏi ung thư, nhưng sự thật về tác dụng của chúng đến đâu?

Xạ đen

Loại thuốc này chưa được đưa vào danh mục của Bộ Y tế. Xạ đen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc dùng cho nhiều loại bệnh chứ không chỉ là bệnh ung thư.

Một vị xạ đen cũng không có giá trị mà phải phối hợp với nhiều vị khác mới có tác dụng. Chưa kể xạ đen phải được trồng trên núi đá mới có tác dụng như mong muốn.

Đông trùng hạ thảo hay nấm linh chi


Có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch. Nên dùng loại nấm linh chi Hàn Quốc, không nên rửa sạch vì các bào tử nấm sẽ bị trôi hết. Nên dùng nguyên cái, đun kĩ để lấy nước uống. Không nên xay nhỏ khiến người bệnh dễ bị tắc ruột.

Mật rắn

Tuyệt đối không nên dùng mật rắn vì gây độc dẫn đến suy gan, thận và dễ khiến người bệnh tử vong. Ung thư không phải do cơ chế nhiễm độc, do đó, người bệnh hay có quan niệm "dùng độc trị độc", uống mật rắn là rất nguy hiểm.

Sừng tê giác

Sừng tê giác có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm đỡ đau cho người bệnh nên nhiều người tưởng lầm rằng dùng sừng tê giác là khỏi bệnh. Thực chất là chỉ giảm khả năng viêm chứ khối u vẫn còn đó. Một thời gian sau, bệnh sẽ bùng phát vì không được điều trị đúng.

Tinh nghệ

Tinh nghệ vàng giúp cho người bệnh nâng cao thể lực, kích thích ăn, không tích độc ở các cơ quan nội tạng, giảm triệu chứng rụng tóc. Tinh nghệ tốt cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng, thiểu năng gan, mật, thấp khớp, huyết áp...

Thành phần chính của tinh nghệ là hợp chất curcumin có hoạt tính sinh học độc đáo như giải độc gan, chống xơ gan cổ chướng, bảo vệ tế bào hồng cầu, làm thông mật. Curcumin còn là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và các loại men hại gây ung thư có trong thức ăn, nước uống.

Những thực phẩm nên dùng sau khi trị liệu ung thư vú:

- Tăng cường sức đề kháng và trì hoãn bệnh tái phát: quả dâu ta, kiwi, măng tây, bí ngô, táo đỏ, hành tây, tỏi tây, gạo lức, khoai mỡ, nấm hương.

- Cải thiện tình trạng của khối u: gạo lứt, mướp, đậu đỏ, khoai môn, nho, mã đề, cá diếc, cá thu, dong biển, cá chạch, ốc.

- Tình trạng đau và đầu ngực bị thu hẹp lại: lá thì là, mứt cam, bưởi.

- Những loại thực phẩm tăng cường sức khỏe: các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu, nước đậu nành.

- Thực phẩm bổ gan: bắp cải, cà rốt, rau cần, rau chân vịt, mã đề.

- Bổ máu, giảm nhiệt: các loại thực phẩm thuộc loại tảo biển như rong biển, rau tía, cây mù tạt./.

(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục