Phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 1/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định nền kinh tế bị tổn thương của Mỹ đang đi đúng hướng sau khi lĩnh vực sản xuất lần đầu tiên tăng trưởng trong 18 tháng qua.

Bình luận về chỉ số sản xuất do Viện Quản lý Nguồn cung ứng vừa công bố, Tổng thống Obama nêu rõ chỉ số 52,9% của tháng 8 "là dấu hiệu tốt" cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới đang trên đà phục hồi.

Ông khẳng định: "các bước mà Chính phủ Mỹ đã và đang tiến hành để đưa kinh tế thoát khỏi suy thoái đang phát huy hiệu quả". Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cũng thận trọng cảnh báo về "một chặng đường dài phía trước" do tình trạng thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo báo cáo của Viện Quản lý Nguồn cung ứng, chỉ số sản xuất đã tăng từ mức 48,8% trong tháng 7 lên 52,9% trong tháng 8. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2007, chỉ số này vượt ngưỡng 50 - là ngưỡng cho thấy có sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 6/2007.

Chỉ số sản xuất được xây dựng trên cơ sở các thông số về đơn đặt hàng xuất khẩu, chỉ số việc làm, giao nhận hàng hóa và giá cả... của các nhà máy sản xuất.

Một báo cáo khác của Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày cho biết tốc độ xây dựng nhà ở trong tháng 7 vừa qua tăng 2,3% so với tháng trước. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 9/2008.

Nhiều quan chức của Nhà Trắng cho rằng chỉ số khả quan về tăng trưởng trong lĩnh vực nhà ở và sản xuất cho thấy nền kinh tế Mỹ đang thoát dần khỏi suy thoái.

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của trang thông tin điện tử Economy.com thuộc công ty tài chính Moody, đánh giá "đây là những tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy suy thoái đã chấm dứt".

Trong khi đó, doanh số của ngành ôtô Mỹ cũng lần đầu tiên trong hai năm qua tăng trưởng nhờ chương trình "Chế độ trợ giá tiền mặt" của chính phủ. Tổng doanh số tháng 8 của toàn ngành là 1,26 triệu xe, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng trong tháng đầu tiên kể từ tháng 10/2007.

Doanh thu của các hãng Hyundai, Ford, Toyota và Honda đã tăng đáng kể lên mức hai con số, trong khi tình hình của các "đại gia" như General Motors (GM) và Chrysler không mấy khả quan.

Số xe của Ford bán ra trong tháng 8 này là 176.323, tăng 17%. Hãng Hyundai của Hàn Quốc ghi nhận mức tăng kỷ lục - 47%, lên 60.467 xe. Doanh số của các tập đoàn xe hơi Nhật Bản là Toyota là 225.088 xe (tăng 11%) và Honda - 161.439 xe (tăng 10%).

Tuy nhiên, doanh số của Chrysler và GM lần lượt giảm là 15% (xuống còn 93.222 xe) và 20% (xuống còn 246.479 xe)./.
(TTXVN/Vietnam+)