Nền kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt tình hình rất khó khăn

Hàn Quốc phải xem các vấn đề về lạm phát và chuỗi cung ứng giống như trong tình trạng khủng hoảng và giải quyết chúng thông qua sự đoàn kết giữa các quốc gia chia sẻ giá trị tương đồng.
Nền kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt tình hình rất khó khăn ảnh 1Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 4/7, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chỉ thị cho các trợ lý bám sát các cuộc thảo luận về kinh tế giữa ông và các nhà lãnh đạo thế giới ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào tuần trước, trong đó có khả năng xuất khẩu các nhà máy điện hạt nhân và vũ khí, đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với tình hình "rất khó khăn."

Tổng thống Yoon Suk-yeol đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp hàng tuần với các thư ký cấp cao của tổng thống 3 ngày sau khi ông trở về từ Madrid, nơi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tổ chức nhiều cuộc gặp thượng đỉnh song phương, đa phương bên lề sự kiện này.

Ông nói: "Thông qua những cuộc gặp thượng đỉnh song phương với lãnh đạo 10 quốc gia khác, tôi đã có những cuộc thảo luận có ý nghĩa về cách thức chuẩn bị cho kỷ nguyên an ninh kinh tế, bao gồm cả năng lượng hạt nhân, công nghiệp quốc phòng, chất bán dẫn và chuỗi cung ứng... Tôi hy vọng các bộ liên quan và văn phòng tổng thống hoàn toàn quyết tâm thực hiện các biện pháp tiếp theo."

Ông cũng nhấn mạnh: "Nền kinh tế của chúng ta đang ở trong tình trạng rất khó khăn. Nhiều nước đều hiểu rằng chúng ta phải xem các vấn đề về lạm phát và chuỗi cung ứng giống như trong tình trạng khủng hoảng và giải quyết chúng thông qua sự đoàn kết giữa các quốc gia chia sẻ giá trị tương đồng."

[Hàn Quốc dự báo lạm phát hơn 6% trong giai đoạn từ tháng 6-8 tới]

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch-Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho ngày 26/6 cho biết lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc có thể sẽ tăng trên 6% trong giai đoạn từ tháng 6-8/2022 do giá dầu, thực phẩm và nguyên liệu trên toàn cầu tăng vọt.

Nếu tỷ lệ lạm phát giá cả tiêu dùng trong tháng 6/2022 vượt 6%, thì đây sẽ là mức tăng cao nhất trong 23 năm và 7 tháng tính từ thời điểm khủng hoảng tài chính tiền tệ tháng 11/1998 (6,8%).

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm lên mức 1,75% trong tháng 5/2022 và là lần tăng lãi suất thứ năm kể từ tháng 8/2021.

Đồng won của Hàn Quốc ngày 23/6 đóng cửa ở mức 1.301,80 won/USD, đánh dấu tỷ giá thấp nhất kể từ ngày 13/7/2009, khi đồng nội tệ giao dịch ở mức 1.315 won/USD.

Bộ trưởng Tài chính Choo cho biết nếu đồng won giảm sâu hơn, nhà chức trách Hàn Quốc sẽ có hành động, ám chỉ khả năng bơm USD ra thị trường để hỗ trợ giá trị của đồng won./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục