Nen kinh te Han Quoc xuat hien nhung dau hieu phuc hoi hinh anh 1Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng bán lẻ ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng của Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 11/4 cho biết nền kinh tế nước này đang có những dấu hiệu phục hồi nhờ sự tăng trưởng vững chắc trong xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng cá nhân.

Báo cáo nhận định rằng trong vài tháng qua, đà tăng trưởng dựa trên xuất khẩu tăng đã thúc đẩy sản xuất, đầu tư và tiêu dùng cá nhân và nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang có những dấu hiệu phục hồi trở lại.

Báo cáo được đưa ra dựa trên các chỉ số kinh tế mới nhất về các nhân tố chủ chốt như sản lượng, xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư của công ty.

Theo bộ trên, tình hình xuất khẩu khả quan là yếu tố hàng đầu trong xu hướng phục hồi sản xuất.

Trong tháng Ba vừa qua, xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của các sản phẩm bán dẫn và hóa dầu. Sản xuất công nghiệp trong tháng 2/2017 sụt giảm 3,4% so với tháng trước đó, nhưng lại tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ sự gia tăng trong sản xuất máy móc và ôtô.

Tình trạng nhu cầu trên các thị trường ngoài nước đối với mặt hàng chip điện tử gia tăng đã dẫn đến việc đầu tư vào cơ sở sản xuất tăng 19,5% trong tháng 2/2017 so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, doanh số bán lẻ trong tháng Hai vừa qua cũng tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược xu thế giảm liên tục trong giai đoạn từ tháng 11/2016-1/2017.

Trong tháng 3/2017, doanh số bán hàng của các cửa hàng bách hóa và bán lẻ cũng ghi nhận sự tăng trưởng 1,7% và 3,2% so với cùng kỳ năm trước mặc dù số du khách Trung Quốc giảm 39,1%.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Hàn Quốc vẫn cho rằng thời gian tới vẫn có sức ép về nguy cơ sụt giảm ở cả trong và ngoài nước bất chấp những dấu hiệu tích cực trong nền kinh kế hiện nay./.
(TTXVN/Vietnam+)