Nen kinh te Nhat Ban tang truong manh trong quy 1 vua qua hinh anh 1Lắp ráp xe ôtô ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/5 công bố số liệu sơ bộ cho thấy kinh tế của nước này trong quý 1/2019 tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng trưởng 0,5% so với quý trước đó, sau khi loại trừ ảnh hưởng của sự biến động giá.

Đây là quý thứ 2 liên tiếp kinh tế Nhật Bản tăng trưởng, sau khi tăng 1,6% trong quý 4/2018.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng liên tiếp trong 2 quý do có sự gia tăng mạnh đầu tư vào lĩnh vực nhà ở và đầu tư công. Đầu tư vào lĩnh vực nhà ở từ tháng 1-tháng 3 vừa qua tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước và đây là quý thứ 3 liên tiếp đầu tư trong lĩnh vực này tăng. Trong khi đó, đầu tư công cũng tăng 1,5%.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa (tổng sản phẩm nội địa tính theo giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng) là 3,3% so với cùng kỳ năm trước và 0,8% so với quý trước đó.

[Nhật Bản thừa nhận nền kinh tế nước này đang bị 'suy yếu đi']

Dù đạt được tăng trưởng GDP mạnh trong quý 1/2019, xuất khẩu của Nhật Bản giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do kinh tế nhiều nước có quan hệ thương mại với Nhật Bản đều giảm tốc độ tăng trưởng, đặc biệt là nền kinh tế Trung Quốc. Nhập khẩu của Nhật Bản cũng giảm tới 4,6%, thể hiện nhu cầu trong nước yếu.

Tiêu dùng cá nhân - nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản - giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu giảm liên tiếp 2 quý.

Đầu tư trang thiết bị giảm 0,3%, đánh dấu 2 quý giảm liên tiếp. Nguyên nhân do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung làm xuất hiện những động thái dừng đầu tư trang thiết bị, tập trung vào lĩnh vực chế tạo.

Số liệu ước tính trước đó của các tổ chức tư nhân phản ánh trái ngược số liệu trên của chính phủ khi cho rằng kinh tế Nhật Bản trong quý 1/2019 sẽ giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước và giảm 0,1% so với quý trước đó.

Chính phủ Nhật Bản cũng công bố tăng trưởng GDP thực chất của năm tài khóa 2018 (kết thúc tháng 3/2019) là 0,6%, so với mức tăng tưởng 1,9% năm tài khóa 2017./.

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)