Ngày 29/8, Ban điều phối thống kê quốc gia Philippines (NSCB) cho biết tăng trưởng kinh tế nước này đã đạt 7,5% trong quý 2 năm nay, nhờ mức chi tiêu công và chi tiêu tiêu dùng trong nước cao hơn giúp làm giảm ảnh hưởng của nền kinh tế châu Á bị chậm lại.

Đây là một tín hiệu tích cực đối với Philippines, trong bối cảnh thị trường chứng khoán và tiền tệ đều xuống dốc khi các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi các thị trường mới nổi vì dự kiến động thái chấm dứt gói kích thích kinh tế của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ.

Theo báo cáo của NSCB, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines trong quý 2 vừa qua tăng trưởng 7,5%, so với mức tăng 6,3% cùng kỳ năm ngoái, qua đó thúc đẩy GDP trong nửa đầu năm nay tăng 7,6%, so với mức 6,4% cùng kỳ năm ngoái.

Với mức tăng trưởng 7,4%, khu vực dịch vụ vẫn là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Philippines. Ngoài ra, mức tăng trưởng của ngành sản xuất và xây dựng lần lượt là 10,3% và 17,4%, cũng giúp cho khu vực công nghiệp nước này tăng trưởng ở mức 10,3%.

Mặc dù ngoại thương trì trệ, việc gia tăng đầu tư vào nguồn vốn cố định đã kích thích chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu công.

Với tốc độ trên, kinh tế Philippines đang tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á.

Theo các chuyên gia kinh tế, điều này là nhờ Philippines không bị phụ thuộc vào nguồn vốn của nước ngoài cũng như không vay quá nhiều từ bên ngoài vào thời kỳ Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ./.

(TTXVN)