Tổng thống Nga Medvedev kêu gọi các đồng cấp thận trọng hơn nữa khi đánh giá tình hình kinh tế thế giới, khi mà nền kinh tế của từng nước đã xuất hiện những dấu hiệu ổn định, bắt đầu thoát khỏi suy thoái.

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 14/11 đã dẫn lại tuyên bố này của Tổng thống Nga Dmitri Medvedev phát biểu trước Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 17 tại Singapore.

Tuy nhiên, ông Medvedev cho rằng chỉ nên coi các biện pháp giảm thuế nhằm ngăn chặn suy giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà nhiều nước áp dụng thời gian qua là biện pháp ngắn hạn, vì thực tế các biện pháp này sẽ kéo theo thâm hụt ngân sách và tăng nợ quốc gia.

Ông khẳng định: "Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay cho thấy rõ sự phụ thuộc lẫn nhau của các nền kinh tế. Vì vậy việc nghiên cứu và kiểm tra hệ thống tài chính của một số nước riêng biệt và toàn bộ nền kinh tế thế giới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng".

Ông coi sự khôi phục các hoạt động bình thường của hệ thống thương mại quốc tế là yếu tố quan trọng, giúp các quốc gia thoát khỏi khủng hoảng,.

Theo ông các nước cần xóa bỏ những rào cản đối với sự phát triển thương mại, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thương mại và tài chính, cải tiến các nguyên tắc và tiêu chuẩn điều phối hoạt động của ngành hải quan...

Tổng thống Medvedev tin tưởng rằng các quyết định mà Diễn đàn APEC lần này đưa ra sẽ đem lại những đóng góp hiệu quả, đảm bảo sự tăng trưởng cân bằng, bền vững, toàn diện và an toàn cho nền kinh tế thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)