Rau quả bày bán tại một chợ ở Lille, miền Bắc nước Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo La Croix của Pháp ngày 27/7 đánh giá sau gần một năm kể từ khi Nga thực thi các biện pháp cấm vận trả đũa nhằm vào thực phẩm châu Âu (7/8/2014), có thể thấy rõ những thiệt hại đáng kể của các nhà sản xuất Pháp khi thiếu Nga.

Theo báo trên, bằng việc tạo ra tình trạng dư thừa tại các thị trường châu Âu, các biện pháp trừng phạt của Nga đã chỉ ra cuộc khủng hoảng sâu sắc trong hệ thống nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU).

Lệnh cấm vận thực phẩm từ EU của Nga, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, đã đóng "vai trò quan trọng" trong việc gây bất ổn tại thị trường châu Âu.

Ngày 24/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo đối với tất cả những người tìm cách tránh né lệnh cấm vận của Nga, khi nói rằng các hàng hóa trong danh sách trừng phạt sẽ bị tiêu hủy ngay tại chỗ, chứ không trả lại.

Tờ La Croix dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trong năm 2014, các biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga khiến kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản và thực phẩm của Pháp giảm 23%, xuống 586 triệu euro so với mức 760 triệu euro của năm 2013.

Trong năm 2014, Hải quan Pháp ghi nhận tình trạng khối lượng xuất khẩu giảm mạnh đối với thịt và các sản phẩm sữa của nước này, mà Nga luôn là thị trường tiêu thụ lớn nhất.

Hơn nữa, các lệnh cấm vận của Nga diễn ra vào thời điểm tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Pháp.

La Croix giải thích việc Nga ngay lập tức ngừng nhập khẩu hàng hóa của số quốc gia châu Âu, tạo ra tình trạng cung vượt quá cầu tại các thị trường châu Âu, khiến cho giá cả giảm mạnh.

Ước tính, do Nga cấm vận, các công ty Pháp đã mất 0,2 euro cho mỗi kg thịt lợn./.