Nhân viên UNESCO làm việc tại khu vực đền Swayambhunath, ở thủ đô Kathmandu bị phá hủy sau trận động đất ngày 2/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm ứng phó khẩn cấp quốc gia Nepal (NEOC) ngày 3/5, con số thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 25/4 vừa qua đã tăng lên 7.056 người.

Cảnh sát Nepal đã tìm thấy thêm 51 thi thể, trong đó có 6 người nước ngoài, tại khu vực thung lũng Langtang thuộc quận Rasuwa.

Như vậy tính đến nay, đã có 54 thi thể du khách nước ngoài được tìm thấy trên khắp Nepal. Trong khi đó, 8 ngày kể từ khi trận động đất mạnh nhất trong vòng 80 năm qua tại Nepal xảy ra, ít nhất 100 du khách nước ngoài khác vẫn được cho là mất tích.

Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat nhận định số người thiệt mạng trong trận động đất tại Nepal sẽ còn tăng cao khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận được những ngôi làng hẻo lánh, nơi toàn bộ các ngôi nhà đã bị phá huỷ trong khi tiếp tục xảy ra dư chấn.

Ngày 3/5, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thêm 3 người khỏi đống đổ nát ở Sindhupalchowk phía Đông Bắc thủ đô Kathmandu. Trước đó 1 ngày, một cụ ông 101 tuổi được phát hiện vẫn sống sót sau 7 ngày bị vùi dưới đống đổ nát.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nepal Laxmi Prasad Dhakal nhấn mạnh mặc dù công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành, song trọng tâm đã chuyển sang việc cứu trợ.

Trước đó, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo và viện trợ khẩn cấp Valerie Amos đã bày tỏ "vô cùng quan ngại" khi giới chức hải quan Nepal chậm chạp trong việc phân phát viện trợ cho các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng này.

Bà lo ngại các khoản viện trợ nước ngoài đổ vào Nepal đang bị dồn ứ lại do thủ tục rườm ra, đồng thời đề nghị Thủ tướng Nepal Sushil Koirala nhanh chóng dỡ bỏ các thủ tục hải quan đối với những mặt hàng viện trợ.

Cùng ngày, theo yêu cầu của Nepal, 160 nhân viên cảnh sát được vũ trang cùng 56 phương tiện máy móc của Trung Quốc đã rời Khu tự trị Tây Tạng (Tibet) để sang Nepal hỗ trợ công tác cứu hộ.

Nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng này là khai thông lại con đường biên giới nối Zham và thủ đô Kathmandu./.