Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau trận động đất mới ở Kathmandu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nepal vừa đưa ra một bức tranh kinh tế u ám và cho rằng gần như tất cả các lĩnh vực kinh tế chủ chốt đều bị ảnh hưởng bởi trận động đất vừa qua.

Nền kinh tế Nepal được dự báo sẽ đối mặt với tình trạng sa sút nghiêm trọng do hậu quả của trận động đất kinh hoàng ngày 25/4- thảm họa đã cướp đi sinh mạng của gần 8.500 người dân nước này.

Tờ Republica dẫn lời Baikuntha Aryal, một quan chức Bộ Tài chính Nepal nhận định: Hiện vẫn còn quá sớm để tính toán một cách chính xác những thiệt hại và tác động của trận động đất đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, mục tiêu tăng trăng trưởng mà Chính phủ Nepal đề ra hồi đầu năm sẽ khó thực hiện được.

Trước đó, Nepal đã đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế 4,5% trong tài khóa 2014/2015.

Ngay sau trận động đất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nepal trong tài khóa 2014/2015 xuống 4,2%, thay vì mức 4,6% như trong dự báo trước đó.

Theo ông Aryal, khu vực dịch vụ, trong đó có du lịch, có thể sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi trận động đất.

Hai tháng tới (hai tháng còn lại của tài khóa này) sẽ là khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế bị tác động mạnh.

Bên cạnh đó, lạm phát được dự báo sẽ tăng vượt mức mục tiêu của Chính phủ.

Theo kế hoạch đề ra trước đó, Chính phủ Nepal đặt mục tiêu lạm phát trong tài khóa 2014/2015 ở mức dưới 8%.

Trong khi đó, theo ước tính của Bộ Tài chính Nepal, trận động đất vừa qua và theo sau đó là dòng chảy của tiền cùng sự căng thẳng trong nguồn cung chắc chắn sẽ là những nhân tố đẩy lạm phát lên trên mức 8%.

Thâm hụt thương mại, vốn đã ở mức "rất cao" của Nepal, cũng sẽ "phình" lên trong tài khóa này do hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp dự kiến sẽ bị thiệt hại nặng nề vì trận động đất./.