Nepal: Gan 5.500 nguoi thiet mang sau tham hoa dong dat hinh anh 1Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra tại Nepal sau thảm họa động đất. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Trung tâm Hoạt động Cứu trợ Khẩn cấp Quốc gia Nepal (NEOC) ngày 30/4 cho biết tính tới thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,9 độ Richter làm rung chuyển thủ đô Kathmandu cuối tuần qua, đã lên tới gần 5.500 người.

NEOC xác nhận theo con số thống kê, đã có tổng cộng 5.489 người thiệt mạng, trong khi có hơn 100 người khác thiệt mạng ở các nước láng giềng Ấn Độ và Trung Quốc.

Trước đó ngày 29/4, hoạt động sơ tán hàng nghìn người bị mắc kẹt tại một thị trấn ở Tây Tạng (Trung Quốc) giáp biên giới Nepal, đã bắt đầu được triển khai, sau khi loại bỏ các chướng ngại vật trên đường quốc lộ.

Đến 15 giờ 40 (giờ địa phương), hơn 2.000 người đã được sơ tán, chủ yếu tới huyện Lhatse và các vùng ngoại ô thành phố Xigaze.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 415 triệu USD để hỗ trợ quốc gia Nam Á này khắc phục động đất. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cam kết hỗ trợ toàn diện nỗ lực cứu trợ sau thảm họa động đất ở Nepal./.
(Vietnam+)