Nepal: Khung hoang ve Hien phap moi tro nen sau sac hinh anh 1Trẻ em Nepal míttinh tại thủ đô Kathmandu nhân sự kiện ban hành Hiến pháp mới. (Nguồn: THX/TTXVN)

Báo The Indian Express ngày 30/9 đưa tin cuộc khủng hoảng về Hiến pháp mới tại Nepal đã trở nên sâu sắc trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối của người Madhes (gốc Ấn Độ) tiếp tục gây cản trở khu vực biên giới giáp Ấn Độ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại nước này.

Do nguồn cung từ Ấn Độ bị giảm sút, thành viên trẻ của các chính đảng lớn tại Nepal đã có tư tưởng chống Ấn Độ; các nhà điều hành truyền hình cáp Nepal đã ngừng phát sóng tất cả các kênh truyền hình Ấn Độ, đồng thời ngừng chiếu phim tiếng Hindi ở nước này.

Tại Bhaktapur, thanh niên Nepal đã đốt hình nộm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong khi 9 tổ chức thanh niên gửi “giác thư” tới đại diện của nước này tại Liên hợp quốc nói rằng độc lập và chủ quyền của Nepal đang “bị đe dọa.”

Hãng hãng không China Southern (Trung Quốc) ngày 29/9 đã hủy các chuyến bay tới Nepal bởi không được tiếp nhiên liệu tại sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu do thiếu nguồn cung.

Theo một nguồn tin tại New Delhi, Chính phủ Ấn Độ đang theo dõi diễn biến tại Nepal với tâm trạng lo ngại và dự kiến sẽ “đánh giá” tình hình tại đây sau khi Thủ tướng Modi từ Mỹ trở về nước ngày 30/9.

New Delhi khẳng định rằng phía Ấn Độ “không phong tỏa” các nguồn cung ứng hàng hóa tới Nepal.

Thực tế Bộ trưởng Thương mại và Cung ứng Nepal Sunil Bahadur Thapa đã gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 28/9 trước khi bà Swaraj tới dự các hoạt động của Đại hội đồng Liên hợp quốc./.
(Vietnam+)