Cảnh sát Nepal điều tra tại hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Air Kasthamandap ngày 26/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/2, chính phủ Nepal đã thành lập một ​ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Air Kasthamandap tại miền Tây nước này làm hai phi công thiệt mạng.

Ủy ban gồm 4 thành viên nằm dưới sự điều phối của nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Du lịch và Hàng không dân dụng Nepal, Yagya Prasad Gautam.

Theo các quan chức chính phủ, cơ quan chức năng liên quan sẽ kiểm tra toàn bộ các máy bay một động cơ đang hoạt động tại nước này trong bối cảnh gần đây xảy ra các vụ tai nạn.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông địa phương, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Du lịch và Hàng không dân dụng Nepal, Ananda Prasad Pokharel cho biết ông đã chỉ thị các hãng hàng không nội địa không đưa vào khai thác các máy bay loại này nếu không tiến hành kiểm tra kỹ thuật. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không dân dụng Nepal có nhiệm vụ điều phối khu vực hàng không, chỉ cho phép máy bay một động cơ thực hiện các chuyến bay thuê bao, và không cấp phép cho máy bay này thực hiện các chuyến bay đều đặn.

Ngày 26/2, chiếc máy bay một động cơ 9N-AJB của hãng hàng không Air Kasthamandap chở 9 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn đã bị rơi khi hạ cánh ở gần làng Tilkha, cách thủ đô Kathmandu khoảng 400 km về phía Tây Bắc, khiến 2 phi công thiệt mạng. Vụ tai nạn này xảy ra chỉ hai ngày sau khi chiếc máy bay Twin Otter của Hãng hàng không Tara Airlines rơi ở huyện Myagdi, miền Tây Nepal trong điều kiện thời tiết xấu, khiến 23 người trên máy bay thiệt mạng./.