Đền Changunarayan. (Nguồn: chroniclesoftimes)

Ngày 15/6, Nepal thông báo mở cửa lại các địa điểm Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận tại Thung lũng Kathmandu, bảy tuần sau thảm họa động đất đã cướp đi sinh mạng của 8.787 người và khiến hàng trăm công trình kỷ niệm văn hóa và một số đường mòn chính ở nước này bị tàn phá nghiêm trọng.

Phát biểu trong một buổi lễ được tổ chức tại Quảng trường Bhaktapur Durbar lịch sử ở quận Bhaktapur, Bộ trưởng Du lịch Kripashur Sherpa đã tuyên bố Thung lũng Kathmandu, bao gồm các quận Kathmandu, Bhaktapur và Lalitpur sẽ mở cửa trở lại để đón khách du lịch.

Theo các quan chức Nepal, sự kiện này là một bước ngoặt trong ngành du lịch của quốc gia Nam Á vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề sau trận động đất kinh hoàng hôm 25/4.

Thung lũng Kathmandu bao gồm bảy khu vực và công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Cục trưởng Cục Khảo cổ Nepal Bhesh Narayan Dahal cho biết tất cả các di sản này đã được mở cửa trở lại vào ngày 15/6, ngoại trừ đền Changunarayan tại Bhaktapur do nhiều ngôi nhà trên đường đến ngôi đền sắp sụp đổ. Trong khi đó, tại những di sản khác, những đống đổ nát đã được dọn sạch.

Cũng theo ông Dahal, trận động đất kinh hoàng nói trên đã làm hư hại 741 công trình kỷ niệm văn hóa trên khắp cả nước, trong số đó có 133 công trình sụp đổ hoàn toàn.

Năm ngoái, có khoảng 800.000 du khách tới Nepal, tuy nhiên kể từ ngày 24/5, không có du khách nào tới Bhaktapur. Trung bình, mỗi năm khu vực này thu hút khoảng 290.000 du khách./.