Ảnh minh họa. (Nguồn: oiltanksupplies.co.uk)

Ngày 24/3, Nepal và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận mua nhiên liệu từ Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc về năng lượng vào Ấn Độ.

Thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nepal K.P. Sharma Oli, diễn ra sau nhiều tháng quan hệ New Delhi - Kathmandu trở nên căng thẳng.

Theo tuyên bố chung tại Bắc Kinh, hai bên thông báo đã nhất trí ký một thỏa thuận thương mại, theo đó Trung Quốc cung cấp các sản phẩm từ dầu cho Nepal và xây dựng hệ thống dự trữ dầu cho quốc gia Nam Á này.

Tuy nhiên, tuyên bố không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó vào tháng 10/2015, Nepal đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Trung Quốc trong bối cảnh khan hiếm khí đốt khiến người dân phải xếp hàng dài cả đêm tại các trạm bán xăng dầu.

Hoạt động nhập khẩu dầu từ Ấn Độ của Nepal đã bị ảnh hưởng nặng nề trong nhiều tháng qua, kể từ khi người biểu tình thuộc dân tộc thiểu số Madhesi gốc Ấn Độ tại Nepal chặn khu vực biên giới nhằm phản đối chính quyền Kathmandu thông qua hiến pháp mới.

Tình trạng trên đã chấm dứt hồi cuối tháng Hai vừa qua, nhưng đã gây ra thiếu khí đốt, thuốc men và nhiều loại nhu yếu phẩm khác, buộc Nepal quay sang mua nhiên liệu khẩn cấp từ Trung Quốc.

Giới chức Kathmandu hoan nghênh thỏa thuận vừa ký kết, song cảnh báo địa hình miền núi của Nepal sẽ có thể gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Quyền Phó giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu Nepal, ông Sushil Bhattarai cho biết: "Đây là một sự khởi đầu tốt, song còn nhiều việc phải làm."​

Theo ông, cần phải xây dựng hệ thống đường bộ kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như giải quyết nhiều vấn đề khác./.