Lực lượng an ninh Afghanistan làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống Taliban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, thi thể của 12 nhân viên an ninh là công dân Nepal thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào xe bus chở họ tại thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 20/6 đã được đưa về Kathmandu bằng máy bay.

Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kamal Thapa, Bộ trưởng Nội vụ Shakti Basnet và nhiều quan chức cấp cao khác đã ra sân bay quốc tế Tribhuwan để tiếp nhận thi thể các nạn nhân.

Sau một phút mặc niệm, Thủ tướng Oli bày tỏ đau buồn trước sự mất mát của những người vô tội trong vụ tấn công khủng bố trên.

Taliban tại Afghanistan đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom, song chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng tuyên bố đã thực hiện vụ này.

Ngoài 12 người Nepal còn có hai người Ấn Độ thiệt mạng. Tất cả đều là nhân viên an ninh làm việc cho Đại sứ quán Canada tại Kabul.

Ngoài ra, 7 người Nepal nhập cư bị thương trong vụ này.

Phát biểu ngay sau vụ tấn công tại Kabul, Bộ trưởng Lao động và Việc làm Nepal, Deepak Bohora cho biết chính phủ nước này sẽ thu xếp đưa người Nepal lao động tại Afghanistan về nước nếu họ muốn.

Theo Bộ Việc làm ở nước ngoài, hiện có 8.889 công dân Nepal được cấp phép làm nhân viên an ninh tại Afghanistan trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bohora cho rằng con số thực tế còn cao hơn nữa vì nhiều lao động Nepal sang Afghanistan theo con đường bất hợp pháp qua các nước vùng Vịnh, và hầu hết làm nhân viên an ninh./.