Khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ. (Nguồn: thehindu.com)

Hãng PTI ngày 8/8 đưa tin Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Nepal Krishna Bahadur Mahara cho biết nước ông sẽ không đứng về bên nào trong cuộc đối đầu hiện nay ở khu vực Sikkim giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông Mahara cho hay Kathmandu muốn Ấn Độ và Trung Quốc sử dụng "các biện pháp ngoại giao hòa bình" để giải quyết vấn đề này.

[Quân đội Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ phải rút khỏi Doklam]

Phát biểu với các phóng viên ngày 7/8, ông Mahara nói: "Nepal sẽ không bị lôi vào bên này hay bên kia trong vấn đề tranh chấp biên giới này. Một số thông tin truyền thông đang tìm cách lôi kéo chúng tôi ngả về bên này hoặc bên kia, song tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi không đứng về bất kỳ bên nào trong vấn đề này."

Ông Mahara cho biết thêm Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba sẽ có chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 23-27/8 và những công tác chuẩn bị cần thiết cho chuyến thăm đang được tiến hành. Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết của chuyến thăm vẫn chưa được hoàn tất.

Ông còn cho biết trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương sẽ tới Nepal vào ngày 14/8 trong một chuyến thăm chính thức. Chuyến thăm này sẽ có chú trọng vào phát triển và không thể liên hệ chuyến thăm này với Ấn Độ theo bất cứ cách nào./.