Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/5, nhà chức trách bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, đã khởi tố hình sự đối với công ty Nestle Ấn Độ sau khi phát hiện chì hàm lượng cao trong sản phẩm mỳ ăn liền Maggi của hãng này.

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm (FDA) tại bang Uttar Pradesh cho biết đã tìm thấy chì hàm lượng cao trong 24 gói mỳ ăn liền Maggi cùng với chất làm tăng hương vị MSG trong các cuộc kiểm tra thông thường vào tháng Ba vừa qua.

Đầu tháng này, FDA đã yêu cầu công ty thu hồi sản phẩm từ các cửa hàng tại bang Uttar Pradesh. Hồ sơ kiện Nestle Ấn Độ với cáo buộc sản xuất và bán các sản phẩm độc hại đã được nộp lên tòa án sơ thẩm địa phương vào ngày 30/5.

Theo FDA, công ty này sẽ đối mặt với án phạt và các nhà quản lý sẽ có thể bị phạt tù nếu tòa án quyết định mở phiên điều trần và phán quyết Nestle Ấn Độ vi phạm Luật Tiêu chuẩn và An toàn thực phẩm quốc gia.

Nestle Ấn Độ, chi nhánh của tập đoàn Nestle trụ sở ở Thụy Sĩ, đã được yêu cầu trình diện trước tòa vào ngày 1/7 tới. Tuy nhiên, Nestle Ấn Độ đã bác bỏ cáo buộc của FDA và khẳng định đã tự mình tiến hành kiểm tra số sản phẩm trên.

Trong một tuyên bố ngày 29/5, công ty này nhấn mạnh sẽ chia sẻ kết quả với nhà chức trách và tiếp tục hợp tác đầy đủ để đưa ra kết luận cuối cùng.

Nestle Ấn Độ cũng tuyên bố không sử dụng MSG trong các sản phẩm Maggi được bán ở Ấn Độ./.