“Ba quốc gia, Campuchia, Lào, Việt Nam. Ba thành phố Angkor, Luang Prabang, Huế. Ba cố đô… Có những dân tộc thiểu số sống bên lề của thời gian, mà những tập quán truyền thống, những nghi lễ thờ cúng Tổ tiên đang biến đổi. Thông qua những hình ảnh, hãy gặp họ, nói chuyện với họ, nhìn họ và cố gắng hiểu họ”.

Đó là lời đề dẫn của triển lãm ảnh “Những cộng đồng bên lề thời gian” - nơi ẩn chứa nhiều chiêm nghiệm sâu sắc của tác giả Sébastien Laval, đồng thời cũng là những khoảnh khắc bí ẩn đang chờ người xem khám phá.

Triển lãm sẽ khai mạc vào 18 giờ ngày 17/1 tại Trung tâm văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội và sẽ kéo dài đến hết ngày 11/2.

Lần này, Sébastien Laval tiếp tục mang những trải nghiệm thú vị khi anh ghé thăm và tiếp xúc với những vùng đất, những con người Á đông đầy bí ẩn nhưng vô cùng hiếu khách và gần gũi đến với công chúng.

Sébastien Laval là nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp, anh đi theo con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp từ năm 1993 và hiện đang sống tại thành phố Poitiers, Pháp. Anh đã đến Việt Nam từ năm 1995 và ghi lại nhiều bức ảnh về cuộc sống thường nhật và chân dung của những con người thuộc dân tộc thiểu số Việt Nam.

Được biết, cuối năm 2009 đầu năm 2010, Sébastien Laval cũng đã thực hiện một triển lãm ảnh gồm 36 bức ảnh, kết quả từ chuyến đi thực tế vào tháng 3/2008 để tìm hiểu về đời sống văn hóa, phong tục, sinh hoạt của ba tộc người miền núi Cơ Tu, Tà Ôi, Pa Kô tại hai huyện Nam Đông và A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế)./.