Hội Hoa xuân Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 với chủ đề “Thành phố tôi yêu” đã chính thức khai mạc vào chiều tối 25/1 tại Công viên Tao Đàn, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để thể hiện chủ đề “Thành phố tôi yêu," Ban tổ chức đã bố trí trục chính dẫn vào Đền tưởng niệm các vua Hùng dải hoa nhiều màu sắc dọc hai bên hồ cùng với mô hình cổng chợ Bến Thành thu nhỏ làm điểm nhấn. Tại các vườn hoa xung quanh trục chính có triển lãm ảnh giới thiệu khái quát những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh.

Các cổng được thiết kế theo ý tưởng mới lạ. Cổng chính phía đường Trương Định thể hiện đoàn ngựa quay về báo tin thắng lợi, cổng phía đường Nguyễn Thị Minh Khai mang hình ảnh hoa mai đặc trưng của mùa Xuân, cổng phía đường Cách mạng tháng 8 với những đóa sen hồng cách điệu.

Bồn hoa trung tâm với cỗ xe "Song mã" được cách điệu kéo theo mô hình khoa học và công nghệ, truyền tải thông điệp: Trong năm 2014 nền khoa học công nghệ của thành phố mang tên Bác sẽ vươn lên tầm cao mới.

Tại các khu trưng bày, Ban tổ chức bố trí các bộ sưu tập như bộ sưu tập Đỗ Quyên có nguồn gốc từ nhiều nước, bộ sưu tập cây trồng trong không khí, lan rừng Việt Nam với những loài lan quý hiếm, bộ sưu tập sứ lai tạo tại Việt Nam, các chủng loại cây có trái vùng ôn đới, một số loài kiểng nội thất, xương rồng mới.

Tại Hội hoa Xuân còn có các hoạt động như thi chim hót, triển lãm lồng chim đẹp. Tại khu phục vụ lễ hội có các sự kiện như biểu diễn lân sư rồng hằng đêm với sự tham gia của nhiều đoàn lân nổi tiếng; các hoạt động sân khấu nghệ thuật, đờn ca tài tử, trà đạo, triển lãm tranh đẹp, thư pháp.

Trong thời gian diễn ra Hội hoa Xuân còn có sân chơi thiếu nhi "Ngày Tết quê em” với các hoạt động sân khấu măng non, hát với nhau, trò chơi dân gian, chú rối tặng quà trong dịp Tết.

Ban tổ chức cho biết, Hội hoa xuân Giáp Ngọ năm nay quy tụ hơn 6.000 hiện vật thuộc các bộ môn hoa, cá kiểng, cây khô mỹ thuật, đá cảnh, non bộ, tiểu cảnh, bon sai, xương rồng, cây có trái của hơn 700 nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh, thành.

Hội hoa xuân Giáp Ngọ 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra đến hết ngày 5/2 (tức mùng 6 Tết)./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)