Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, sáng 29/5, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức khai trương giới thiệu và trình diễn các dòng gốm truyền thống Bát Tràng (Hà Nội), Chu Đậu (Hải Dương), Thổ Hà (Bắc Giang), Phù Lãng (Bắc Ninh) tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây.
 
Diễn ra từ 29/5 đến 1/6, hoạt động có ý nghĩa này góp phần bảo tồn, quảng bá nét độc đáo của nghề gốm truyền thống Việt Nam tới nhân dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước.
 
Đến Hà Nội từ năm 2000 tham gia các dự án bảo tồn tôn tạo khu Phố cổ Hà Nội do Liên minh châu Âu tài trợ, ông Michel Van Acker, Cố vấn cao cấp của Cục trưởng Cục địa chính Bỉ nhận xét, đây là hoạt động rất cần thiết giúp mọi người hiểu được giá trị văn hóa phi vật thể của Hà Nội, đặc biệt là mối quan hệ mật thiết giữa Phố cổ Hà Nội với với các làng nghề truyền thống.
 
Nhưng theo ông, điều quan trọng làm sao giữ được kỹ thuật sản xuất truyền thống, công cụ sản xuất truyền thống và chất lượng các sản phẩm gốm truyền thống, bởi sản phẩm làm bằng kỹ thuật truyền thống bao giờ cũng tốt hơn sản phẩm làm bằng phương pháp công nghiệp. Du khách đến với Hà Nội, khi xem sản phẩm ở các cửa hàng cũng cần biết đến công nghệ, kỹ thuật làm ra sản phẩm đó.
 
Gốm Việt Nam có truyền thống phát triển rất lâu đời từ thời kỳ tiền sử, phong kiến tới hiện đại, với các dòng sản phẩm từ gốm đất nung đến gốm sành nâu, gốm sành xốp, gốm sành trắng và đồ sứ.
 
Đặc biệt các loại gốm đất nung thời đồ đồng, gốm Hán Việt, gốm men ngọc, gốm hoa nâu thời Lý-Trần, gốm hoa lam, gốm chạp đắp nổi, gốm tam sắc thời Lê-Mạc..., không những là hiện vật ghi nhận dấu ấn thời đại, quá trình phát triển của lịch sử dân tộc mà còn là những tư liệu sống phản ánh nghệ thuật tạo hình của các thời đại./.
 
(TTXVN/Vietnam+)