Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét dự án tòa nhà số 8B Lê Trực, Hà Nội và có thể lập đoàn thanh tra nếu cần thiết.

Cho biết thêm trong phiên họp báo Chính phủ tối 1/10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, Chính phủ đã nhận được báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố về vấn đề trên.

"Hà Nội đã công khai báo cáo, ban đầu đã thấy một số sai phạm của chủ đầu tư và một số trách nhiệm khác. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đề ra hướng xử lý. Chính phủ đánh giá phía Hà Nội thực hiện nghiêm túc, kịp thời," Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng, phía chủ đầu tư đã có thông tin phản ứng với kết luận trên của Hà Nội. Như vậy, người phát ngôn của Chính phủ cho rằng, tình huống đặt ra là phải tiếp tục theo dõi, nghiên cứu.

Thông tin thêm về việc phía chủ đầu tư khẳng định có đầy đủ thủ tục bao gồm cả ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng cho rằng, Chính phủ chưa nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ nếu xem xét yêu cầu các cơ quan liên quan cung cấp đẩy đủ thông tin để làm rõ vấn đề.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét vấn đề trên.

"Nếu cần thiết, Thủ tướng có thể lập đoàn thanh tra để làm kỹ vấn đề này. Tuy nhiên, chủ trương xử lý là làm nghiêm minh," Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay.

Trước đó, theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về tòa nhà 8B Lê Trực, phía chủ đầu tư đã tăng chiều cao một số tầng, tổng chiều cao thực tế của công trình khoảng 69m (vượt khoảng 16m tương đương với 5 tầng).

Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, trong quá trình thi công, mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý, nhưng chủ đầu tư vẫn cố ý vi phạm. Đây là những vi phạm nghiêm trọng, không chỉ trong trật tự xây dựng, mà còn ảnh hưởng lớn đến không gian, kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Cũng theo báo cáo, Công ty cổ phần May Lê Trực là đơn vị quản lý, sử dụng đất tại số 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật (trong đó diện tích được chuyển mục đích xây dựng công trình là 3.785m2, diện tích đất còn lại thành phố thu hồi để xây dựng đường giao thông)./.