“Neu khong co dong thai cung ran, viec lan chiem via he se tai dien” hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cho rằng việc xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè đã làm từ lâu nhưng không thành, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, nếu không có những động thái mạnh mẽ, cứng rắn thì việc lấn chiếm này sẽ còn tái diễn.

Nói điều này trong buổi họp báo Chính phủ tối 1/3, người phát ngôn của Chính phủ truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh để đòi lại vỉa hè cho người dân.

“Người dân mong muốn có một hành lang, vỉa hè đi bộ đúng nghĩa. Vỉa hè này ta hiểu là thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Việc lấn chiếm vỉa hè theo Bộ trưởng “không cẩn thận sẽ có lợi ích nhóm” như chỗ gửi xe, bán hàng. Bởi vây, ông khẳng định lại, việc giải tỏa những hành vi lấn chiếm vỉa hè là cần thiết.

Tuy nhiên, theo ông, việc này không phải bây giờ cơ quan chức năng mới làm và thực tế, “làm xong lại tái diễn, lúc lực lượng chức năng rút thì các đối tượng lại lấn chiếm.”

Ngay cả với xử phạt vi phạm hành chính, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng việc này không phải hiện mới thực hiện. Quy trình lập biên bản xử phạt, thông báo, đợi tới ngày cưỡng chế là đúng nhưng Bộ trưởng khẳng định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của người dân, những hành động tích cực của Thành phố Hồ Chí Minh cần được ủng hộ.

Việc các lãnh đạo của Thành phố Hồ Chí trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo theo Bộ trưởng “có lẽ trước nay chưa từng có” và là việc cần làm. Sau hành động tích cực của Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng cũng cho biết, các địa phương khác cũng đang làm quyết liệt vấn đề xử lý lấn chiếm vỉa hè.

“Nếu ta không có động thái mạnh mẽ, cứng rắn thì vấn đề lấn chiếm vỉa hè sẽ tái diễn thường xuyên,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, ngay từ đầu tháng Hai, Ủy ban Nhân dân quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đã đồng loạt ra quân, tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường với quyết tâm lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 1 là người đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý các hành vi, công trình lấn chiếm vỉa hè.

Các sự vụ quyết liệt phải kể đến như dỡ bồn hoa, trụ ATM trước Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1; tháo dỡ trụ sở Khu phố 6, phường Bến Thành; đập bức tường trước tòa nhà Bộ Công Thương phía Nam; phá dỡ nhiều bậc thềm của các hộ dân trên đường Trần Quang Khải; xử lý nghiêm nhiều xe biển xanh do đậu xe trên vỉa hè,...

Trong những ngày cuối tháng Hai, một số quận khác như Bình Tân, Phú Nhuận và quận 3 cũng đã ra quân gìn giữ trật tự đô thị, lấy lại sự thông thoáng cho vỉa hè trên nhiều tuyến đường./.

Nhóm PV (Vietnam+)