Neuer, Mueller chia se ve that bai o Nga va su ra di cua Oezil hinh anh 1Manuel Neuer phát biểu trước báo chí ở Rottach-Egern, nơi Bayren tập luyện. (Ảnh: Andreas Arnold/picture-alliance)

Năm tuần kể từ sau khi phải ngậm ngùi rời World Cup 2018, thủ quân Manuel Neuer đã lần đầu lên tiếng chia sẻ về thất bại của đội nhà và cả việc từ giã đội tuyển của Mesut Oezil.

Trả lời báo chí tại Rottach-Egern, nơi Bayern đang tập trung, Neuer đã mở đầu bằng những chia sẻ về Oezil: "Người ta đã nói và viết rất nhiều về chuyện này. Chủ đề của nó là quá căng thẳng đối với tất cả người đọc sau một thất bại như vậy ở Nga."

Manuel hiểu và chấp nhận vì sao Oezil lại từ giã đội tuyển. Anh nói: "Đây là quyết định của một cá nhân cầu thủ mà nguyên nhân của nó là do cầu thủ đó tự tìm và đã tìm thấy cho riêng mình. Tất nhiên là chúng tôi chấp nhận quyết định này...."

Nhưng, Manuel khẳng định chuyện phân biệt chủng tộc trong nội bộ đội tuyển là chuyện anh chưa bao giờ được biết: "Chúng tôi luôn muốn gắn kết tất cả mọi người, chúng tôi đã làm rất nhiều việc để tất cả đều có một cảm giác tốt khi bước vào thi đấu."

[Mesut Oezil đăng tâm thư chia tay đội tuyển Đức ở tuổi 29]

Manuel lấy làm tiếc khi câu chuyện đã xảy ra tới mức như vậy và anh cũng đòi hỏi rằng, DFB phải làm gì để xây dựng lại một đội tuyển Đức trong tương lai.

"Đây là nhiệm vụ của những người có trách nhiệm ở DFB, trong việc xây dựng một đội bóng như thế nào để chúng tôi có một gương mặt mới. Những cầu thủ thi đấu cho đội tuyển phải thực sự tự hào khi mặc áo thi đấu cho đội tuyển quốc gia, cống hiến cho Tổ quốc khi họ thi đấu. Chỉ có như vậy chúng tôi mới có thể đến với thành công..."

Neuer, Mueller chia se ve that bai o Nga va su ra di cua Oezil hinh anh 2Manuel đã thi đấu cùng với Oezil gần 10 năm ở đội tuyển quốc gia. (Ảnh: Imago)

Thủ quân tuyển Đức nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng nên có thay đổi nào đó ở đội tuyển và DFB. Chúng ta cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng tôi bắt đầu lại mọi việc, nhưng chắc chắn rằng cần thiết phải có những thay đổi. Chúng tôi vẫn còn những cái đích rất lớn, kể cả với đội tuyển và tất nhiên chúng tôi muốn thể hiện một gương mặt hoàn toàn mới..."

Trận đấu chính thức của Đức sau World Cup 2018 sẽ diễn ra vào ngày 6/9 ở Munich, gặp đương kim vô địch thế giới Pháp. Manuel hy vọng mọi chuyện sẽ được bắt đầu lại từ đây khi anh chia sẻ: "Chúng tôi sẽ làm tất cả khi đối đầu với một đội bóng như Pháp, để mọi người có thể thấy rằng chúng tôi đã có một gương mặt hoàn toàn mới."

Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng: "Quá trình làm mới lại đội bóng cần phải có thời gian. Không ai có thể nói rằng khi sớm mai thức dậy: chúng ta sẽ làm lại từ đầu! Những người có trách nhiệm ở DFB phải ngồi lại và cùng nhau đưa ra những quyết định đúng đắn."

Không lâu sau những tuyên bố này Neuer, một trụ cột gắn bó lâu năm khác là Thomas Mueller cũng phá vỡ im lặng khi anh lên tiếng về thất bại của Đức và sự ra đi ầm ỹ của Oezil.

Nói về thất bại ở Nga, Thomas cho biết: "Về phía cầu thủ chúng tôi, nếu xét về mọi mặt, chúng tôi cần nhìn lại những cống hiến của mình đã đủ chưa và tại sao mọi việc lại như vậy."

[Những sự thật cay đắng đằng sau thất bại của đội tuyển Đức]

"Chúng tôi phải có những quan điểm rõ ràng trong tương lai, chúng tôi phải bắt đầu lại như thế nào và phải theo đuổi nó đến cùng. Một kế hoạch mà thành tích thể thao phải được đặt lên hàng đầu và nó là quan trọng nhất."

Neuer, Mueller chia se ve that bai o Nga va su ra di cua Oezil hinh anh 3Mueller và Oezil đã không còn là đồng đội. (Ảnh: Alexander Hassenstein/Getty Images)

Về sự chia tay ầm ỹ của Mesut Oezil, Thomas chia sẻ: "Toàn bộ cuộc tranh luận này đã được đưa từ bên ngoài vào. Có một điều rõ ràng rằng tất cả những nhân vật chính trong câu chuyện đều thể hiện theo một cách thiếu may mắn, kể cả từ phía DFB lẫn cầu thủ."

Rõ ràng hơn nữa về đề tài phân biệt chúng tộc, anh nói: "Phân biệt chủng tộc là chuyện không hề có trong đội tuyển, câu chuyện được mổ xẻ chi tiết từ nhiều phía bằng những thông tin không có thật làm cho xã hội của chúng tôi phân hóa và nhiều người đang trầm trồ, rằng tại sao nước Đức lại có một đống rác to thế này."

Câu chuyện Oezil đã dần lắng xuống theo thời gian mặc dù sau nó là cả một vấn đề khác - rất lớn! Nhưng, người Đức sẽ làm lại từ đầu sau thất bại lịch sử mùa Hè vừa qua, cũng như tất cả những lần thất bại khác trong lịch sử bóng đá của mình./.
Thắng Trương (Vietnam+)