Neuer đã đóng góp rất nhiều cho thành công của Bayern Munich. (Nguồn: bundesliga.com)

Trước khi Bundesliga mùa này khởi tranh, Chủ tịch của câu lạc bộ Dortmund Hans-Joachim Watzke đã không ngần ngại chỉ ra rằng thành công của Bayern có công sức lớn của Manuel Neuer.

"Không phải việc mua sắm những cỗ máy ghi bàn như Lewandowski hay những những cầu thủ tấn công không khác làm cho Bayern gần như bất khả chiến bại, mà là do Manuel Neuer đã cản phá quá thành công những bàn thua trông thấy - đó là sự khác biệt," vị chủ tịch BVB thẳng thắn.

Không nhiều người đã tin vào những nhận xét của Hans-Joachim Watzke.

Tuy nhiên, những thống kê dưới đây cho thấy vị chủ tịch của Dortmund hoàn toàn có lý khi phát biểu như vậy.

- Trong 5 năm trở lại đây (từ ngày có Neuer), Bayern đã giành được số điểm tăng lên 24% (421/338 điểm) và bị thủng lưới ít hơn 45% (98/174 bàn thua) so với 5 năm trước đó.

- Trong 5 năm mùa gần đây nhất, số lần Bayern vô địch nhiều gấp đôi so với 5 năm trước.

- Trái ngược Bayern, trong suốt 5 năm không có Neuer, Schalke đã để thủng lưới nhiều hơn trước đó đến 24%.

Trong cuộc đối đầu giữa Schalke và Bayern ở vòng 2, thủ thành Manuel Neuer đã một lần nữa cho thấy sự khác biệt giữa hai đội bóng này.

Người hâm mộ Schalke có lẽ đã phải thầm ước lại có Neuer trong đội hình khi chứng kiến anh cản phá cú sút với "vận tốc tên lửa" của Huntelaar (phút 56) đưa bóng chạm xà rồi bật ra ngoài.

Tình huống này được xem như là yếu tố mang tính bước ngoặt của trận đấu, bởi ở thời điểm đó Schalke đang thi đấu rất hay, trước khi ngậm ngùi nhận thất bại ở những phút cuối trận đấu.

Với những gì đã diễn ra, Neuer là "phiếu bảo hành" cho chức vô địch ở mùa này và những năm tiếp theo của Bayern? Điều này không ai dám chắc.

Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định rằng khi vẫn còn Neuer thì Bayern vẫn sẽ tạo nên sự khác biệt với phần còn lại ở Bundesliga. Thời gian sẽ lại minh chứng điều đó!