Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong phiên điều trần khẩn cấp ngày 15/5, các luật sư của Ấn Độ đã đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở La Hay (Hà Lan) ra lệnh cho Pakistan đình chỉ việc thi hành án tử hình đối với công dân Ấn Độ Kulbhushan Sudhir Jadhav bị Islamabad kết tội làm gián điệp.

Đối tượng Jadhav đã bị bắt tại tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan hồi năm ngoái. Các quan chức Pakistan khẳng định Jadhav đã thừa nhận làm gián điệp cho các cơ quan tình báo Ấn Độ.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ đã phủ nhận thông tin trên, đồng thời trình lên ICJ bản kháng nghị cáo buộc Pakistan "vi phạm nghiêm trọng Công ước Vienna" (về quan hệ ngoại giao).

[Pakistan tuyên bố tử hình một công dân Ấn Độ làm gián điệp]

Phát biểu trước tòa, luật sư Ấn Độ Deepak Mittal nói: "Jadhav là một công dân Ấn Độ vô tội, bị bắt giam tại Pakistan hơn một năm vì những cáo buộc bịa đặt, bị tước quyền và sự bảo hộ theo Công ước Vienna, bị cắt liên lạc và phải đối mặt với án tử hình."

Pakistan đã không phản hồi toàn bộ các yêu cầu của Ấn Độ đòi thông tin về vụ việc này cũng như từ chối các đề nghị cung cấp các tài liệu trong đó có danh sách cáo buộc, đồng thời không cho phép tiếp cận lãnh sự đối với Jadhav./.