Trong một chiến dịch khắc phục hậu quả thiên tai lớn được văn phòng thị trưởng mô tả là "chưa từng có tiền lệ," chính quyền thành phố New York, Mỹ sẽ phải dỡ bỏ hàng trăm ngôi nhà đã bị hư hại và trở thành mối đe dọa an toàn cho người ở sau trận siêu bão Sandy đổ bộ vào New York hồi cuối tháng trước.

Theo Ủy ban Nhà ở thành phố New York, sẽ có khoảng 200 ngôi nhà bị dỡ bỏ hoàn toàn, 500 tòa nhà bị hư hại khác phải kiểm soát và một số tòa nhà sẽ được nâng cấp. Chủ yếu những ngôi nhà này nằm tại quận Queens, Brooklyn và đảo Staten Island, khu vực trũng và là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của bão Sandy.

Phát biểu trước báo giới, giám đốc Ủy ban Nhà ở thành phố New York Robert LiMandri cho biết người New York đã nghe nhiều về việc nhiều nơi phải dỡ bỏ nhà không an toàn sau bão nhưng đây là lần đầu tiên đây New York phải thực hiện việc này nên hẳn nhiên đây là việc "chưa có tiền lệ."

Ông cũng cho rằng đây không phải việc đơn giản bởi nhiều hộ gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống nên việc thuyết phục họ chuyển đến nơi ở mới rất khó khăn. Nhiều hộ gia đình đã đi sơ tán trước bão chưa quay trở lại đã gây trở ngại trong việc thống nhất ý kiến giữa hai bên. Đối với những căn nhà cần nâng cấp thì việc sửa chữa như thế nào cũng gây tranh cãi gay gắt.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết việc phân phối nhiên liệu, được thực hiện sau khi bão Sandy xảy ra nhằm giúp giảm thời gian chờ đợi và xếp hàng tại các trạm xăng dầu, sẽ vẫn tiếp tục. Cho đến nay, vẫn còn khoảng 1/3 số cây xăng ở New York chưa thể mở cửa trở lại và điều này có thể gây ùn tắc cho người tham gia giao thông trong bối cảnh nhu cầu đi lại gia tăng khi dịp lễ Tạ ơn (Thanks Giving) đang tới gần.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/11, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới thăm những khu vực bị bão Sandy tàn phá nặng nề nhất ở bang New Jersey./.

(TTXVN)