Thành phố New York (Mỹ) thông báo sắp tới sẽ có chương trình sử dụng xe đạp chung (bike-sharing) lớn  với số lượng 10.000 xe đạp tham gia chương trình này.

Giới chức thành phố New York đã công bố yêu cầu chính thức dành cho các đối tác thương mại để hình thành một hệ thống sử dụng chung xe đạp gồm 10.000 chiếc, nhiều hơn cả các hệ thống tương tự ở Washington DC và London.

Theo Sở vận tải của thành phố, chương trình trên có thể được khởi động vào mùa Thu năm 2012. Các xe đạp có thể sử dụng trong 24 giờ mỗi ngày theo một hệ thống các điểm để xe đạp với giá thành mà “người dân có thể chấp nhận được.”

Giống như các hệ thống sử dụng chung xe đạp tương tự ở Paris và London, người sử dụng tại New York có thể mua thẻ thành viên để thực hiện các chuyến đi không giới hạn lộ trình bằng xe đạp trong vòng 30 phút mà không phải trả thêm chi phí, còn những lộ trình lâu hơn 30 phút sẽ phải trả thêm một “khoảng phí nhỏ.”

Hiện chương trình Capital Bikeshare ở Washington DC cho phép người sử dụng tiếp cận 1.100 xe đạp ở thủ đô và vùng Arlington, bang Virginia.

Đầu tháng trước, Thị trưởng London, ông Boris Johnson đã công bố kế hoạch nâng cấp chương trình bike-sharing ở thủ đô này lên khoảng 8.000 xe vào năm 2012, thời điểm diễn ra Olympic Games.

Còn chương trình Velib của Paris, hiện là chương trình sử dụng chung xe đạp lớn nhất thế giới, cho phép cư dân và các du khác ở thủ đô nước Pháp có thể sử dụng 17.000 chiếc xe đạp./.

Lan Khanh (Vietnam+)