Người dân Mỹ chọn mua súng tại cửa hàng K&W ở Delray Beach, Florida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 12/1 cho biết thành phố New York sẽ lập những tòa án đặc biệt để xét xử các trường hợp sở hữu súng đạn trái phép, đồng thời thành lập một đơn vị cảnh sát chuyên điều tra những vụ việc liên quan đến súng đạn nhằm giảm bớt tình trạng bạo lực do súng đạn gây ra.

Thông báo trên được giới chức Mỹ đưa ra đúng một tuần sau khi Tổng thống nước này Barack Obama tuyên bố sẽ có các hành động mang tính hành pháp để giảm bớt tình trạng bạo lực liên quan đến súng đạn trên toàn nước Mỹ, theo đó những đối tượng sỡ hữu súng đạn trái phép sẽ bị truy tố ở tất cả các cấp tòa án.

Theo sáng kiến của thành phố New York, những người sở hữu súng đạn trái phép ở quận Brooklyn sẽ bị xét xử tại hai tòa án riêng bắt đầu từ tuần này.

Ngoài ra, một đơn vị cảnh sát mang tên "Cảnh sát trấn áp bạo lực súng đạn" với gần 200 nhân viên sẽ được thành lập với nhiệm vụ điều tra những vụ việc liên quan đến súng đạn bao gồm các băng nhóm sử dụng súng đạn và các vụ xả súng, đồng thời thiết lập một cơ sở dữ liệu để theo dõi các vụ buôn bán súng đạn trái phép và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của liên bang để điều tra những vụ buôn bán này ở quy mô liên bang.

Theo Thị trưởng New York, Bill de Blasio, sáng kiến mới nói trên sẽ giúp thành phố này đưa "những đối tượng nguy hiểm nhất" nhanh chóng ra xét xử trước công lý./.