Reuters đưa tin, New York Times ngày 31/1 cho biết tin tặc Trung Quốc đã "liên tiếp" tấn công các máy tính của tờ báo này trong bốn tháng qua kể từ khi báo xuất bản bài viết về Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Báo trên cho biết các vụ tấn công diễn ra hồi tháng 10/2012, trùng với thời điểm bài báo tung thông tin tiết lộ gia đình ông Ôn Gia Bảo sở hữu "ngầm" ít nhất 2,7 tỷ USD. Trung Quốc cho rằng bài báo đã bôi nhọ danh tiếng nước này và có động cơ không rõ ràng.

Theo tờ báo, "trong bốn tháng qua, tin tặc Trung Quốc đã liên tiếp tấn công New York Times, thâm nhập các hệ thống máy tính và lấy cắp mật mã của phóng viên và các nhân viên khác. Các chuyên gia an ninh được tờ báo thuê để tìm kiếm và ngăn chặn các vụ tấn công máy tính này đã thu thập bằng chứng cho thấy tin tặc Trung Quốc, sử dụng những phương thức mà một số chuyên gia liên hệ tới quân đội Trung Quốc trước đây, đã chọc thủng mạng lưới máy tính của New York Times."

[Báo Trung Quốc đồng loạt “đánh” New York Times]

Tin tặc cũng đã xâm nhập vào tài khoản thư điện tử của Trưởng đại diện tờ Thời báo tại Thượng Hải David Barboza - tác giả bài báo về thân nhân ông Ôn, và trưởng ban Nam Á của báo ở Ấn Độ Jim Yardley - người trước đây từng là trưởng đại diện ở Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, tin tặc còn lấy cắp mật mã chung của các nhân viên và sử dụng chúng để xâm nhập các máy tính cá nhân của 53 nhân viên, trong đó hầu hết làm việc ngoài phòng tin tức.

Nữ Tổng Biên tập tờ New York Times Jill Abramson cho biết: "Các chuyên gia an ninh máy tính không phát hiện thấy bằng chứng cho thấy các thư điện thử hoặc tài liệu nhạy cảm được đưa ra trong bài báo liên quan tới gia đình ông Ôn Gia Bảo được cập nhật, tải xuống hoặc sao chép"./.