New York Times: My mo rong chuong trinh do tham Internet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: businessinsider.com)

Theo Reuters, ngày 4/6, tờ New York Times đưa tin những tài liệu mật, do cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ, cho thấy Chính phủ Mỹ đang mở rộng chương trình do thám không phép của NSA đối với mạng Internet quốc tế để truy lùng các tin tặc.

Những tài liệu mật trên được ông Snowden, người đang sống lưu vong tại Nga, cung cấp cho báo trên và tờ báo phi lợi nhuận ProPublica. Việc tiết lộ tài liệu trên diễn ra trong bối cảnh các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ đang ngày càng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng.

Theo New York Times, vào giữa năm 2012, các luật sư thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đã viết 2 bản ghi nhớ mật cho phép NSA bắt đầu do thám Internet tại Mỹ mà không cần giấy phép đối với những dữ liệu liên quan tới các vụ đột nhập máy tính bắt nguồn từ nước ngoài.

Báo trên cho hay dữ liệu trên bao gồm thông tin dẫn tới các địa chỉ Internet khả nghi hoặc chứa phần mềm độc hại.

Bộ Tư pháp chỉ cho phép NSA theo dõi địa chỉ và "chữ ký điện tử" mà cơ quan này nhận thấy có sự liên hệ với các chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, theo tài liệu trên, NSA còn nhằm tới các tin tặc dù không có thông tin về sự liên hệ với nước ngoài.

New York Times dẫn lời Người phát ngôn Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Brian Hale nói: "Không có gì ngạc nhiên khi Chính phủ Mỹ thu thập thông tin tình báo về các thế lực nước ngoài âm mưu xâm nhập các mạng lưới của Mỹ và đánh cắp thông tin riêng tư của các công dân và công ty Mỹ"./.
(Vietnam+)