Hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng 12/7, Thủ tướng New Zealand John Key thông báo New Zealand sẽ dành 10 triệu NZD (khoảng 7,1 triệu USD) viện trợ cho Việt Nam trong năm tài khóa 2010-2011.

Trước đó, lễ đón chính thức Thủ tướng New Zealand John Key đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, Thủ tướng John Key đồng thời bày tỏ tin tưởng với ưu thế dân số đông, trẻ và năng động, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng New Zealand nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, tài nguyên-môi trường, lao động... và đồng ý giao các bộ, ngành hữu quan hai nước tiếp tục triển khai cụ thể.

Thủ tướng New Zealand cho rằng việc Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ tháng 1/2010 và việc Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cả hai nước trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng John Key và đoàn đại biểu Chính phủ New Zealand sẽ tạo một động lực mới trong quan hệ hai nước, nhất là khi hai nước đang kỷ niệm 35 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng hoan nghênh việc New Zealand duy trì và tăng viện trợ dành cho Việt Nam qua các năm; tiếp tục dành học bổng sau đại học và đào tạo tiếng Anh cho Việt Nam và tiếp nhận 200 lao động của Việt Nam trong năm 2010.

Tại cuộc hội đàm, hai thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam ghi nhận tích cực đề nghị của New Zealand về việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2015-2016 và khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa New Zealand và ASEAN.

Hai thủ tướng bày tỏ hài lòng về những phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện tháng 9/2009.

Hai thủ tướng hoan nghênh việc sẽ ký kết Chương trình hành động giai đoạn 2010-2013 bên lề ARF (tháng 7/2010) nhằm cụ thể hóa quan hệ đối tác toàn diện.

Cũng tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng John Key trở lại Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và các hội nghị liên quan của ASEAN vào tháng 10/2010 và Thủ tướng John Key đã vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng chuyển lời mời Toàn quyền New Zealand thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key đã có cuộc gặp gỡ báo chí.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng John Key và các thành viên trong đoàn New Zealand đang thăm chính thức Việt Nam./.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)