New Zealand cam nhap canh voi nguoi nuoc ngoai toi tu Trung Quoc hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona tại sân bay. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, New Zealand thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người nước ngoài tới từ Trung Quốc đại lục do nguy cơ từ dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 3/2. Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cũng đã nâng cảnh báo đi lại lên mức cao nhất đối với công dân nước này khi tới Trung Quốc đại lục.

Theo đó, người dân New Zealand được khuyến cáo không nên tới Trung Quốc đại lục. Công dân và các cư dân thường trú tại New Zealand, cũng như gia đình họ vẫn có thể vào New Zealand, song họ sẽ bị yêu cầu cách ly trong 14 ngày khi nhập cảnh.

Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực trong 14 ngày và cứ sau 48 giờ thì được xem xét lại. Lệnh cấm áp dụng với tất cả khách nước ngoài rời đi hoặc quá cảnh qua Trung Quốc đại lục sau ngày 2/2.

[Singapore cấm nhập cảnh với hành khách mới đến Trung Quốc]

Trong tuyên bố, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh giới chức y tế nước này đã khuyến cáo rằng cần phải có biện pháp phòng ngừa do còn nhiều điều chưa rõ về cách thức virus lây lan.

Trước đó, Philippines cũng đã thông báo không cho phép khách nước ngoài tới từ Trung Quốc nhập cảnh.

Tính đến sáng 2/2, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đã được ghi nhận tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 14.550 người nhiễm bệnh. Số ca tử vong hiện là 305 trường hợp, trong đó 304 ca ở Trung Quốc và một ca ở Philippines./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)