New Zealand cap phep tam thoi vaccine cua hang AstraZeneca hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, quyền Bộ trưởng phụ trách đối phó dịch COVID-19 của New Zealand, Tiến sỹ Ayesha Verral cho biết Cơ quan Quản lý dược phẩm nước này (Medsafe) đã cấp phép tạm thời sử dụng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) cho người từ 18 tuổi trở lên.

New Zealand đã đảm bảo được 7,6 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca thông qua một thỏa thuận mua trước với hãng này hồi năm ngoái. Cho đến nay, New Zealand chỉ sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

[Dịch COVID-19: New Zealand tái phong tỏa thành phố lớn nhất nước]

Ngày 28/7, Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản cho biết đang xem xét tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca cho đối tượng người trên 40 tuổi, theo mục tiêu “tiêm chủng tạm thời” được quy định trong Luật Tiêm chủng.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đây được xem là nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm đối phó với tình trạng gián đoạn nhất thời nguồn cung vaccine nhập khẩu đối với 2 loại vaccine đang triển khai tại nước này của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, đặc biệt trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ năm diễn biến phức tạp với số ca mắc mới liên tiếp lập kỷ lục trong khi nhóm người ở lứa tuổi 40-50 chưa được tiêm phòng.

Trước đó, ngày 21/5, Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca được phép lưu hành trong nước.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã đạt được thỏa thuận mua 120 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm này, trong đó 90 triệu liều sẽ được bào chế và cung ứng tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, trên thực tế, do tâm lý người dân lo ngại phản ứng phụ của loại vaccine này nên Chính phủ Nhật Bản đến nay mới triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của 2 hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech và Moderna.

Nếu được quyết định triển khai theo mục tiêu “tiêm chủng tạm thời”, vaccine của hãng AstraZeneca sẽ nhanh chóng được tiêm chủng miễn phí cho nhóm tuổi trên 40./.

Phạm Tuân-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)