New Zealand cap thuong tru cho nan nhan song sot cua vu xa sung hinh anh 1Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Christchurch tại công viên North Hagley ngày 29/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 23/4, Chính phủ New Zealand sẽ cấp quy chế cư trú thường trú cho tất cả những người sống sót trong vụ xả súng nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, khiến 50 người thiệt mạng.

Theo Cơ quan nhập cư New Zealand, hạng mục thị thực mới có tên Ứng phó Christchurch (2019), chỉ dành cho những người có mặt tại thời điểm xảy ra vụ tấn công trên vào ngày 15/3 và đang sống tại New Zealand. Do đó, những người là khách du lịch hoặc khách thăm ngắn ngày không nằm trong diện ưu tiên này.

Bên cạnh đó, thành viên gia đình của những người sống sót cũng được phép xin thị thực trên.

Những người đủ điều kiện có thể tiến hành thủ tục xin thị thực từ ngày 24/4.

[Hình Thủ tướng New Zealand an ủi nạn nhân sẽ được vẽ khổ lớn]

Vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch vào ngày 15/3 vừa qua là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.

Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng." Tên này đã ghi hình và phát trực tiếp hành vi tội ác của mình lên mạng xã hội Facebook./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)