Một con tàu của Triều Tiên. (Nguồn: upi.com)

Ngày 8/9, tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) được tổ chức hàng năm ở Samoa, New Zealand đã đề xuất phối hợp ngăn chặn các tàu của Triều Tiên hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương.

Đề xuất này được tất cả các lãnh đạo tham dự Diễn đàn PIF ủng hộ, sẽ giúp xác định những tàu đánh cá và chở hàng của Triều Tiên sử dụng lá cờ của các quốc đảo nhỏ Thái Bình Dương để hoạt động ở vùng biển này.

Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee nhấn mạnh tất cả các quốc đảo Thái Bình Dương phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng và các bên cần phải xây dựng hệ thống dữ liệu tình báo để nhận dạng các tàu của Triều Tiên nhằm giúp các quốc đảo Thái Bình Dương không cấp phép cho chúng hoạt động tại khu vực này.

[Trung Quốc tán thành áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Triều Tiên từ lâu cố gắng che giấu các tàu của mình bằng cách đăng ký hoạt động với các quốc gia Thái Bình Dương và sử dụng cái gọi là hệ thống “cờ thuận tiện.”

Chẳng hạn như, trong những năm gần đây, tàu Orion Star của Triều Tiên đã thay đổi tên nhiều lần và cắm cờ của các nước Tuvalu, Kiribati và Fiji, trước khi nó bị đưa vào danh sách đen.

Vấn đề khó khăn ở đây là các tàu liên quan đến Bình Nhưỡng có thể sử dụng các công ty giả để che giấu quyền sở hữu thực sự của chúng./.