Tàu HMNZS Otago. (Nguồn: navymuseum.co.nz)

Chính phủ New Zealand cho biết nước này đang triển khai các phương tiện quân sự tới Papua New Guinea để hỗ trợ công tác an ninh cho Tuần lễ cấp cao APEC dự kiến sẽ diễn ra tại quốc đảo này từ ngày 12-18/11.

Trong thông báo ngày 6/11, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng New Zealand, ông Winston Peters cho biết Wellington sẽ điều tàu tuần tra ngoài khơi HMNZS Otago cùng thủy thủ đoàn 75 người để hỗ trợ đảm bảo an ninh trên biển, một máy bay P-3 Orion cùng 20 quân nhân hỗ trợ giám sát trên không, và khoảng 30 nhân viên thuộc Lực lượng đặc nhiệm tới đảm bảo an ninh tại khu vực Cảng Moresby.

[Papua New Guinea mua thêm xe hạng sang phục vụ Hội nghị APEC]

Ông Peters nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh cho hội nghị của APEC là hết sức quan trọng. Do đó, Chính phủ New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Papua New Guinea đảm bảo sự thành công của sự kiện có ý nghĩa lớn đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

Theo ông Peters, New Zealand cũng đang hỗ trợ đào tạo về ngoại giao và các lĩnh vực khác như hoạt động cấp cứu, theo đề xuất của Papua New Guinea. Ngoài ra, New Zealand cũng đang phối hợp với Australia trong các hoạt động hỗ trợ bảo đảm an ninh cho Tuần lễ cấp cao APEC.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Ron Mark cho biết việc Wellington tham gia hỗ trợ bảo đảm an ninh sự kiện này theo đề nghị của Chính phủ Papua New Guinea và điều này tiếp tục củng cố mối quan hệ lâu dài và gần gũi giữa lực lượng quốc phòng hai nước.

Trong nhiều năm qua, Lực lượng quốc phòng New Zealand đã hỗ trợ Papua New Guinea đào tạo và xây dựng năng lực, bao gồm việc lên kế hoạch và hỗ trợ đào tạo chuẩn bị cho sự kiện APEC 2018./.