New Zealand dieu tra buc thu de doa dau doc sua cho tre em hinh anh 1Xưởng đóng gói sữa bột của tập đoàn Fonterra. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cảnh sát New Zealand ngày 10/3 đã công bố bức thư nặc danh đe dọa đầu độc sữa bột cho trẻ em và các loại sữa công thức khác nhằm phản đối nước này sử dụng thuốc trừ sâu với tên gọi chất 1080.

Tháng 11 vừa qua, các lá thư nặc danh cùng với một số gói sữa bột nhỏ được xét nghiệm dương tính với chất độc 1080 đã được gửi tới Liên đoàn Nông dân New Zealand và Tập đoàn sữa Fonterra.

Các bức thư đe dọa sẽ đầu độc sữa bột bằng thuốc trừ sâu nếu New Zealand không ngừng sử dụng chất 1080 vào cuối tháng 3/2015. Đến nay, nhóm điều tra cùng với Bộ Công nghiệp Cơ bản (MPI) tích cực tiến hành làm rõ mối đe dọa này.

Sau khi cảnh sát công bố thông tin trên, Giám đốc điều hành Fonterra Theo Spierings khẳng định ngành sữa New Zealand vẫn hoạt động bình thường, đồng thời tăng cường an ninh trong quá trình sản xuất.

Theo Bộ trưởng An toàn Thực phẩm Jo Goodhew, New Zealand sẽ áp dụng một phương pháp xét nghiệm mới nhằm phát hiện 1080 trong các sản phẩm sữa. Các cơ quan chức năng cũng đang phối hợp với các nhà sản xuất và nhà bán lẻ nhằm giảm thiểu mọi rủi ro.

Thủ tướng New Zealand, John Key cho biết những bức thư đe dọa đầu độc sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em là hành động khủng bố, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng "xanh, sạch" của nước này.

New Zealand là một nhà xuất khẩu các sản phẩm sữa lớn nhất trên thế giới, trong đó sữa bột cho trẻ em là nguồn thu chính, với kim ngạch xuất khẩu riêng sang Trung Quốc đóng góp 2,2 tỷ USD/năm.

Dù chưa xác định được thủ phạm của bức thư nặc danh, song thông tin trên đến vào thời điểm nhạy cảm đối với ngành sữa New Zealand, khi vừa mới phục hồi từ vụ bê bối sữa nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum liên quan đến công ty Fonterra hồi năm 2013./.
(TTXVN/Vietnam+)