Công nhân đóng gói hàng hoá nhập khẩu tại Trung tâm Thương mại điện tử Trịnh Châu qua biên giới, trung tâm tỉnh Hà Nam của Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua)

Bộ trưởng Hải quan New Zealand Nicky Wagner ngày 19/4 cho biết giao thương giữa nước này với Trung Quốc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ áp dụng một hệ thống kiểm tra mới.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nicky Wagner cho biết cơ quan hải quan hai nước đã nhất trí áp dụng hệ thống kiểm tra điện tử chung mới (JEV) cho phép tiến hành các thủ tục thông quan nhanh hơn và hợp lý hơn.

Hiện nay, các nhà xuất khẩu khi đưa hàng hóa vào Trung Quốc phải cung cấp giấy chứng nhận nguồn gốc để chứng minh rằng hàng hóa của họ có xuất xứ từ New Zealand, theo đó sẽ được hưởng ưu đãi thuế.

Với hệ thống JEV, các nhà xuất khẩu chỉ cần nhập dãy số ưu đãi chứng nhận nguồn gốc trên tài liệu xuất khẩu điện tử của họ để hệ thống kiểm tra xem có phù hợp với dữ liệu điện tử được chia sẻ giữa cơ quan hải quan hai bên hay không.

Bà Nicky Wagner cho rằng việc chuyển sang áp dụng hệ thống kiểm tra điện tử giúp cho trao đổi hàng hóa giữa hai nước trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, đặc biệt giảm được nguy cơ hàng hóa của New Zealand bị ách lại tại các cửa khẩu của Trung Quốc chỉ vì vấn đề kỹ thuật.

Theo kế hoạch, hệ thống mới này sẽ được đưa vào hoạt động từ cuối năm nay và New Zealand sẽ là nước đầu tiên triển khai hệ thống kiểm tra điện tử chung dạng này với Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, với kim ngạch thương mại song phương đạt gần 19 tỷ New Zealand (tương đương hơn 13 tỷ USD), tăng gấp hai lần kể từ khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương được ký kết năm 2008./.