New Zealand: Dong dat khien hai dao chinh dich chuyen toi 5m hinh anh 1Hai đảo chính của New Zealand (Nguồn: Shutterstock)

Trận động đất có cường độ 7,8 xảy ra trên đảo Nam của New Zealand hồi tháng 11/2016 đã đẩy dịch chuyển hai hòn đảo chính của nước này tới 5m, thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa chúng cũng như dần nhấn chìm một thành phố.

Theo các nhà khoa học, hai năm sau trận động đất, hai hòn đảo này vẫn đang định hình lại do các đường đứt, gãy không ổn định, với Eo Cook giữa hai đảo đang thu hẹp lại, trong khi thành phố Nelson - thành phố lâu đời nhất ở đảo Nam và là thành phố định cư lâu đời thứ hai ở New Zealand, chìm tới 20mm.

Trận động đất này đã khiến phần phía Bắc của đảo Nam dịch chuyển về hướng Đông Bắc tiến gần tới đảo Bắc, khiến khoảng cách giữa Cape Campbell - điểm tận cùng của đảo Nam, và thủ đô Wellington trên đảo Bắc sát thêm 35cm.

Các trạm theo dõi định vị toàn cầu (GPS) được lắp đặt sau động đất cho thấy thị trấn Kaikoura - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất trong động đất, dịch chuyển 15cm về phía Đông, thị trấn Blenheim trượt 15cm về phía Đông Bắc và thành phố Nelson dịch chuyển 5cm về phía Đông Nam. Trong khi đó, thủ đô Wellington cũng dịch chuyển 5cm về phía Đông Bắc.

[Động đất mạnh 5,9 độ làm rung chuyển đảo Hokkaido của Nhật Bản]

Các nhà khoa học ước tính ít nhất 25 đường đứt gãy bị ảnh hưởng trong trận động đất năm 2016. Do đó, đây là một trong những trận động đất phức tạp nhất trên thế giới và rất khó có thể xác định đường đứt gãy nào là nguyên nhân thay đổi khoảng cách giữa các đảo.

Đêm 14/11/2016, trận động đất Kaikoura có cường độ 7,8 đã làm rung chuyển New Zeland, với tâm chấn ở độ sâu 23km và nằm cách thành phố Christchurch trên đảo Nam khoảng 90km về phía Bắc-Đông Bắc. Đã có tới hơn 800 dư chấn được ghi nhận sau trận động đất.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là thị trấn Kaikoura với hai người thiệt mạng, 24 người bị thương. Khu vực này gần như hoàn toàn bị cô lập do tất cả các tuyến đường chính dẫn vào đây bị nứt vỡ hoặc lở đất.

New Zealand nằm trên “Vành đai lửa," nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và núi lửa phun trào. Tháng 2/2011, một trận động đất mạnh 6,3 độ xảy ra tại thành phố Christchurch đã cướp đi sinh mạng của 185 người và gây thiệt hại nặng về vật chất./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)