New Zealand gia han lenh phong toa toan quoc do dich COVID-19 hinh anh 1Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Auckland, New Zealand khi lệnh phong tỏa được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19, ngày 18/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/8, New Zealand đã gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc đến tuần tới và để ngỏ khả năng kéo dài thêm các biện pháp hạn chế tại thành phố Auckland, tâm dịch hiện nay ở nước này.

Ổ dịch bùng phát ở Auckland hồi tuần trước đã chấm dứt chuỗi 6 tháng liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng ở New Zealand.

Với 70 ca mắc mới ghi nhận ngày 27/8 - trong đó có 14 ca ở Auckland, đến nay New Zealand có tổng cộng 347 ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát mới này.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng dịch COVID-19 sẽ sớm đạt đỉnh nếu tiếp tục thực hiện lệnh ở nhà và lệnh phong tỏa toàn quốc, áp dụng từ ngày 17/8, sẽ tiếp tục gia hạn đến ngày 31/8.

Thành phố Auckland và vùng Northland lân cận có thể sẽ phải áp dụng phong tỏa thêm ít nhất hai tuần.

[New Zealand tin tưởng xóa sổ COVID-19, Hong Kong nới lỏng nhập cảnh]

Theo quy định phong tỏa cấp độ 4, các trường học và công ty đều phải đóng cửa, trừ những cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu như siêu thị, hiệu thuốc và trạm dịch vụ.

New Zealand hiện đang theo đuổi chiến lược "COVID Zero" trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại việc biến thể Delta có thể đảo ngược hiệu quả chống dịch trước đây.

Trong tuyên bố ngày 26/8, Thủ tướng Ardern bày tỏ tin tưởng có thể kiểm soát và loại bỏ biến thể Delta khỏi cộng đồng.

Theo bà, chiến lược "COVID Zero" mà nước này áp dụng vẫn là chiến lược tốt nhất.

Bà cho rằng biến thể Delta đã buộc chính quyền phải điều chỉnh chiến lược loại bỏ COVID-19, như phong tỏa nhanh hơn và xét nghiệm rộng rãi hơn và đây vẫn là một mục tiêu hợp lý./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)