Bộ Dân phòng New Zealand ngày 8/9 đã gia hạn thêm một tuần tình trạng khẩn cấp tại thành phố Christchurch, sau khi xảy ra dư chấn mạnh 5 độ Richter ngày 7/9 gây nhiều thiệt hại nhất kể từ sau trận động đất mạnh 7 độ Richter ở thành phố này cuối tuần qua.

Tình trạng khẩn cấp được thực thi ngay sau khi xảy ra trận động đất ở Christchurch hôm 4/9 dự kiến hết hiệu lực vào trưa 8/9. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng New Zealand John Key cho biết đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu.

Dư chấn ngày 7/9 xảy ra ở độ sâu một km dưới mặt đất và gần trung tâm thành phố hơn so với tâm chấn trận động đất hôm 4/9. Dư chấn đã khiến nguồn cung cấp điện bị cắt và làm sụp những tòa nhà đã bị hư hại trong trận động đất mạnh 7 độ Richter.

Đường hầm nối Christchurch với cảng Lyttleton đã bị nứt vỡ. Các trụ sở dân phòng của thành phố và một trung tâm y tế được dùng làm nơi trú tạm cho những người mất nhà cửa cũng tạm thời phải sơ tán người dân.

Hơn 300 dư chấn đã xảy ra tại khu vực này kể từ sau trận động đất hôm 4/9. Chính quyền thành phố cho biết không ai thiệt mạng trong trận động đất mạnh này, song khoảng 100.000 ngôi nhà đã bị hư hại.

Bộ Ngân khố New Zealand ước tính chi phí khắc phục hậu quả động đất có thể lên tới bốn tỉ đôla New Zealand (khoảng 2,7 tỉ USD), gấp đôi ước tính trước đó.

Cũng trong sáng nay 8/9, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết hai trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã làm rung chuyển quốc đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương.

Theo USGS, các trận động đất này xảy ra cách nhau một phút, tâm chấn nằm cách thành phố Neiafu của Tonga khoảng 640 km về phía Tây Bắc, và ở độ sâu 33 km.

Khu vực ngoài khơi Fiji cũng hứng chịu một trận động đất 6,2 độ Richter vào rạng sáng 8/9. Tâm chấn ở độ sâu 10km và cách thủ đô Nuku'alofa của Tonga 727km về phía Đông Bắc. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần và chưa có thông tin về thiệt hại.

Trong khi đó, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa Trung Quốc, Tajikistan và Kyrgyzstan đêm 7/9./.

(TTXVN/Vietnam+)