Người dân trở về khu vực bị tàn phá nặng nề do thảm họa sóng thần ở Banten, Indonesia ngày 25/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters thông báo nước này đóng góp 1 triệu USD trực tiếp vào quỹ của Cơ quan xử lý khẩn cấp thuộc Hội Chữ thập Đỏ quốc tế để giúp Indonesia khắc phục hậu quả nặng nề của thảm họa sóng thần mới đây.

Trong thông báo ngày 31/12, ông Peters đã bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ của New Zealand đối với nước láng giềng Indonesia-quốc gia liên tiếp hứng chịu một loạt thảm họa thiên tai trong 6 tháng qua mà nghiêm trọng nhất là trận sóng thần ngày 22/12.

Theo số liệu thống kê mới nhất được Chính phủ Indonesia công bố ngày 31/12, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa sóng thần là 437 người, trong khi số người bị thương đã tăng gấp 2 lần, lên hơn 14.000 người. Thảm họa này đã khiến hơn 33.700 người mất nhà cửa. Hiện 16 người vẫn còn mất tích.

[Indonesia sơ tán hơn 40.000 dân trước nguy cơ lại xảy ra sóng thần]

Ông Peter cho biết Cơ quan xử lý khẩn cấp nói trên có nhiệm vụ hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Indonesia phân phát hàng cứu trợ, đồng thời trợ giúp các nạn nhân thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất sau thảm họa thiên tai, hỗ trợ người dân nước này chuẩn bị phương án ứng phó với các thảm họa tương tự trong tương lai. Với khoản hỗ trợ 1 triệu USD, New Zealand góp phần cùng Hội Chữ thập Đỏ Indonesia cứu trợ khoảng 167.000 người bị ảnh hưởng bởi sóng thần trong 30 tháng tới.

Trong 6 tháng qua, Indonesia liên tiếp hứng chịu 3 thảm họa thiên tai, đó là các trận động đất ở Lombok hồi tháng 7 và 8, động đất và sóng thần ở Sulawesi hồi tháng 9 và sóng thần ở eo biển Sunda vừa qua./.