New Zealand ho tro khan cap cho 5.000 nguoi dan Binh Dinh sau lu hinh anh 1Hỗ trợ các hộ có nhà bị nước lũ làm sập cuốn trôi tìm kiếm các tài sản còn sót lại. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đại sứ quán New Zealand vừa công bố khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 250.000 đô la New Zealand cho cộng đồng người dân tại Bình Định đang chịu ảnh hưởng bởi năm trận lũ lớn từ tháng 10/2016 đến cuối tháng 12/2016 vừa qua.

Khoản viện trợ của New Zealand hướng tới 1.160 hộ gia đình, ước tính khoảng 5.000 người dân, đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực nông thôn. Theo đó, các hộ dân cũng sẽ nhận được một khoản tiền để mua nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn và nước uống sạch đồng thời khoản viện trợ cũng sẽ cung cấp thức ăn cho gia súc để giúp các hộ gia đình phục hồi sinh kế.

Khoản cứu trợ khẩn cấp sẽ được Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tể (IFRC) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) cung cấp, phối hợp chặt chẽ cùng những nỗ lực khắc phục thiên tai của Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews chia sẻ, phía New Zealand, nhận thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của những trận lũ tới cộng đồng người dân tại miền Trung Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Bình Định.

"Sự trợ giúp này rất thiết thực nhằm cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản giúp các gia đình, để họ bắt đầu tái xây dựng cuộc sống. Đây là bằng chứng về cam kết lâu dài của New Zealand nhằm hỗ trợ các cộng đồng trên khắp Việt Nam," bà Wendy Matthews nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, New Zealand hỗ trợ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, phát triển giáo dục và kĩ năng, quản lý rủi ro thiên tai. Tổng số tiền tài trợ cho Việt Nam giai đoạn 2015-2018 là 26,6 triệu đô la New Zealand.

Thông số về thiệt hại tại tỉnh Bình Định đã được đánh giá thông qua bản Báo cáo đánh giá thiệt hại và nhu cầu của Nhóm Công tác về Quản lý thảm họa ( bao gồm các tổ chức UNICEF, Save the Children, WHO, UNDP, Hiệp hội Chữ thập Đỏ tại Đức, Ủy ban quốc gia về phòng chống thiên tai và lũ lụt) được thực hiện tại Bình Định từ 21/12/2016 – 23/12/2016 có 39 người chết hoặc mất tích, trong đó có 8 trẻ em.

Ước tính thiệt hại về kinh tế lên tới 1.400 – 1.600 tỉ đồng(tương đương 61,5 – 70,3 triệu USD). Số liệu được cập nhật vào ngày 29/12/2016 thì tổng số thiệt hại đã lên đến 2.214 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD)./.

Thanh Tâm (Vietnam+)