New Zealand hoan tong tuyen cu sau khi dich COVID-19 tai bung phat hinh anh 1Người dân xếp hàng thực hiện giãn cách xã hội trước khi vào một siêu thị ở Auckland, New Zealand, ngày 12/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 17/8 đã tuyên bố hoãn cuộc tổng tuyển cử ở nước này đến ngày 17/10 sau khi bùng phát COVID-19 ở thành phố Auckland.

Theo dự kiến ban đầu, cử tri New Zealand sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 19/9 tới, tuy nhiên Thủ tướng Ardern đã quyết định hoãn cuộc tổng tuyển cử trước lời kêu gọi từ phe đối lập và Phó Thủ tướng Winston Peters.

Thủ tướng Ardern khẳng định muốn đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp và các cử tri được cảm thấy thoải mái và an toàn khi đi bỏ phiếu.

[Phó Thủ tướng New Zealand kêu gọi hoãn bầu cử vì COVID-19]

Trước đó, Thủ tướng Ardern cũng thông báo hoãn giải tán Quốc hội, vốn là kế hoạch mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử tới ngày 17/8 tới, sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nước này sau 102 ngày không phát sinh ca mắc mới, buộc Thủ tướng New Zealand phải quyết định phong tỏa thành phố lớn nhất đất nước.

Ổ dịch đầu tiên bùng phát trở lại tại New Zealand sau 3 tháng qua hiện đang tiếp tục lây lan.

Phát biểu họp báo ngày 16/8, Giám đốc Y tế New Zealand - Tiến sỹ Ashley Bloomfield, xác nhận thêm 13 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua.

Trong số các ca mắc mới có 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng và dường như có liên quan đến một ổ dịch ở thành phố Auckland, ca còn lại là người trở về từ nước ngoài và đang được cách ly.

Như vậy, hiện New Zealand có 69 trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)