New Zealand huy dong quan doi ho tro so tan cu dan vung lu lut hinh anh 1Binh lính New Zealand hỗ trợ người dân đi sơ tán. (Nguồn: news.sky.com)

Ngày 31/5, nhà chức trách New Zealand cho biết lực lượng quân đội đã được triển khai để sơ tán hàng trăm hộ dân tại khu vực South Island (Đảo Nam) của nước này đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do mưa lớn trong những ngày qua cuốn trôi nhiều cây cầu và chia cắt các tuyến đường tại đây.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, các cơn mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã khiến mực nước tại nhiều con sông dâng cao và các bờ sông bị sạt lở.

Chỉ trong 2 ngày, lượng mưa đo được đã lên tới 400mm, vượt xa tổng lượng mưa trung bình trong năm tại một vài khu vực.

[Báo Triều Tiên kêu gọi người dân sẵn sàng phòng chống bão lũ]

Tại Vùng Canterbury, nhà chức trách đã phải đưa cảnh báo "đỏ" về tình hình thời tiết và tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Thị trưởng của thành phố Ashburton thuộc Vùng Canterbury, ông Neil Brown cho biết lũ lụt đã khiến toàn bộ hệ thống giao thông của thành phố bị tê liệt và toàn bộ thành phố 35.000 dân này bị chia cắt với bên ngoài.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông địa phương cho biết khoảng 300 hộ dân ở Ashburton đã được sơ tán. Lực lượng Phòng hộ dân sự khu vực này đã lập các khu tạm trú cho những người sơ tán tại các trường học và trung tâm thể thao.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern dự kiến tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vào ngày 1/6./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)