New Zealand keu goi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Auckland, ngày 18/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã kêu gọi người dân nước này tiêm vaccine phòng COVID-19 càng sớm càng tốt, khẳng đnh đây là cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh và là cơ sở để nới lỏng các lệnh hạn chế tại Auckland - thành phố lớn nhất nước này.

Phát biểu với báo giới, Thủ tưởng Ardern nhấn mạnh vaccine là công cụ tốt nhất hiện có để ngăn chặn đại dịch và là tấm vé để người dân trở lại cuộc sống tự do.

Theo người đứng đầu Chính phủ New Zealand, càng nhiều người tiêm vaccine thì các nhà chức trách sẽ thực hiện ít biện pháp hạn chế hơn.

Cho tới nay, mới chỉ 34% trong số 5,1 triệu người dân New Zealand đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19. Nhằm đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, chính phủ nước này đã mua thêm vaccine từ Tây Ban Nha và Đan Mạch.

Bà Ardern khẳng định nước này có năng lực tiêm 220.000 liều vaccine tại Auckland trong tuần này với việc triển khai các điểm tiêm vaccine lưu động bằng xe buýt, nhờ đó nhiều người dân có thể được tiêm hơn.

New Zealand ngày 14/9 ghi nhận 15 ca mắc mới COVID-19, giảm hơn một nửa so với 33 ca ghi nhận ngày 13/9. Tuy nhiên, khoảng 1,7 triệu dân tại Auckland sẽ tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa cho đến tuần tới, trong bối cảnh chính phủ nỗ lực kiểm soát ổ lây nhiễm biến thể Delta.

[New Zealand hướng tới cách tiếp cận mới khi biến thể Delta bùng phát]

New Zealand đã gần như không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong nhiều tháng cho đến khi bùng phát đợt dịch do biến thể Delta khiến nước này phải thực hiện phong tỏa từ ngày 17/8 vừa qua.

Đợt bùng phát dịch này đã ghi nhận 970 ca mắc mới COVID-19, hầu hết ở Auckland. Tuần trước, các nhà chức trách New Zealand đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch tại tất cả các địa phương ở nước này, trừ Auckland.

Mỹ-Ấn Độ thảo luận tái khởi động xuất khẩu vaccine

Cùng ngày, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ đang liên lạc thường xuyên với Ấn Độ qua các kênh song phương và đa phương nhằm thảo luận việc cung ứng vaccine phòng COVID-19, đồng thời đề ra lộ trình tái khởi động xuất khẩu chế phẩm này.

Theo quan chức trên, Mỹ đã chuyển nguyên liệu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của nước này sang Ấn Độ vào tháng Tư vừa qua, trong bối cảnh nhu cầu khẩn cấp về vaccine trên toàn thế giới.

Quan chức này nhấn mạnh Ấn Độ là một trong những nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, cung ứng vaccine phòng COVID-19 hiệu quả và an toàn, theo đó cơ chế COVAX và thế giới phụ thuộc nhiều vào nguồn cung vaccine từ nước này.

Quan chức trên cũng cho biết Washington giữ liên lạc chặt chẽ với Ấn Độ và các đối tác khác trong nhóm Bộ Tứ (gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ) liên quan đến hợp tác vaccine, cũng như bất cứ nhân tố nào có thể tác động đến kế hoạch hợp tác này cũng như việc cung ứng vaccine trên toàn cầu.

Trong cuộc họp trực tuyến diễn ra hồi tháng Ba vừa qua, lãnh đạo các nước nhóm Bộ Tứ đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong vấn đề vaccine ngừa COVID-19, song sáng kiến trên chưa được triển khai khi Ấn Độ hứng chịu làn sóng dịch nghiêm trọng khiến quốc gia Nam Á này phải dừng xuất khẩu vaccine./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)