New Zealand khong tuoc quyen cong dan nguoi tung tham gia IS tro ve hinh anh 1Mark Taylor. (Nguồn: ABC News)

Ngày 4/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố nếu một công dân nước này bị bắt giam tại Syria sau khi gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ không bị tước quyền công dân nhưng có thể phải đối mặt với tội hình sự nếu trở về.

Theo hãng tin ABC của Australia, một công dân New Zealand có tên Mark Taylor đã đến Syria năm 2014 và đang bị lực lượng người Kurd tại đây giam giữ, cho biết anh ta có khả năng phải ngồi tù nếu trở về New Zealand.

Taylor từng xuất hiện trong một đoạn video của IS kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào Australia và New Zealand. Người này cũng cho biết từng chứng kiến những cảnh hành quyết của IS và bày tỏ xin lỗi.

Thủ tướng Ardern cho biết việc Taylor gia nhập IS là hành động trái phép và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bà nhận mạnh Chính phủ New Zealand sẽ cấp cho người này giấy thông hành để trở về nước nếu có thể.

[Anh sẽ tước quyền công dân của một đối tượng từng tham gia IS]

Theo giới chức New Zealand, để trở về, Taylor cần phải đến một quốc gia mà nước này có đại diện ngoại giao, như Thổ Nhĩ Kỳ, để nhận được giấy thông hành khẩn cấp. Tuy nhiên, khả năng này khó có thể thực hiện vì người này đang bị giam giữ.

Thủ tướng Ardern cho biết New Zealand từ lâu đã có kế hoạch cho trường hợp công dân nước này ủng hộ IS tại Syria trở về nước. Bà nhấn mạnh Taylor chỉ có quốc tịch New Zealand và chính phủ nước này có trách nhiệm đảm bảo quốc tịch cho công dân.

Bà Ardern cho biết giới chức New Zealand đã xác định được một nhóm công dân nước này gia nhập IS nhưng từ chối đưa ra con số cụ thể.

Luật pháp New Zealand cho phép tước quyền công dân chỉ trong một số trường hợp nhất định và chính phủ không thể tước quốc tịch của bất kỳ ai không có hai quốc tịch.

New Zealand là quốc gia mới nhất sau Australia, Anh và Mỹ, gặp phải những thách thức về pháp lý và an ninh trong việc đối phó với những đối tượng từng là thành viên của IS muốn quay về nước. Hồi tháng Hai vừa qua, Anh đã tước quốc tịch của Shamima Begum - đối tượng từng tham gia IS.

Trong khi đó, cũng hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép cô Hoda Muthana, 24 tuổi, tuyên truyền viên của IS tại Syria, trở về Mỹ với lý do cô này chưa từng được nhập quốc tịch Mỹ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)